Tên mã

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Tên mã hay mật danh là một từ hoặc tên được sử dụng, đôi khi một cách có chủ định, để chỉ một tên, từ, dự án hoặc người khác. Tên thường được sử dụng cho mục đích quân sự, hoặc trong hoạt động gián điệp. Chúng cũng có thể được sử dụng trong các hoạt động phản gián công nghiệp để bảo vệ các dự án bí mật và các thông tin tương tự tránh các đối thủ kinh doanh biết được, hoặc đặt tên cho các dự án chưa xác định được tên tiếp thị. Một lý do khác cho việc sử dụng tên và cụm từ trong quân đội là chúng truyền đi với mức độ tích lũy lỗi thấp hơn so với liên kết bộ đàm hoặc phát thanh so với tên thực tế.

Nguồn gốc quân sự[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Thế chiến I, những cái tên phổ biến cho các đồng minh đề cập đến các quốc gia, thành phố, đặc điểm địa lý, đơn vị quân đội, hoạt động quân sự, cuộc họp ngoại giao, địa điểm và cá nhân đã được thống nhất, điều chỉnh các thủ tục đặt tên trước chiến tranh được sử dụng bởi các chính phủ liên quan. Trong trường hợp tên của Anh được quản lý và kiểm soát bởi Ủy ban An ninh Dịch vụ Liên bang (ISSB) do Văn phòng Chiến tranh quản lý.[1] Thủ tục này được phối hợp với Hoa Kỳ khi Mỹ tham chiến. Danh sách ngẫu nhiên các tên đã được cấp cho người dùng trong các khối chữ cái gồm mười từ và được chọn theo yêu cầu. Các từ được sử dụng lại sau sáu tháng và phần không sử dụng có thể được chỉ định lại theo quyết định và theo nhu cầu. Lựa chọn thận trọng từ phân bổ có sẵn có thể dẫn đến ý nghĩa thông minh và dẫn đến một bí danh hoặc từ đọc ngược của từ gốc, mặc dù chính sách là chọn những tên mã không có mối liên hệ rõ ràng với những gì chúng dùng để che giấu. Những người trong các cuộc họp hội nghị lớn có một trình tự đặt tên một phần đề cập đến các thiết bị hoặc dụng cụ có số thứ tự là một phần ý nghĩa của chúng, ví dụ, cuộc họp thứ ba là "TRIDENT". Joseph Stalin, tên cuối cùng của ông có nghĩa là "người đàn ông thép", đã được đặt tên mã là "GLYPTIC", có nghĩa là "một hình ảnh được khắc trên đá".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Webster, Graham (2013). “History of the British Inter-Services Security Board and the Allocation of Code-Names in the Second World War”. Intelligence and National Security. 29 (5): 1–31. doi:10.1080/02684527.2013.846731.