Cá chình mun

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Anguilla bicolor
Specimen of Anguilla bicolor pacifica.JPG
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Anguilliformes
Họ (familia)Anguillidae
Chi (genus)Anguilla
Loài (species)A. bicolor
Danh pháp hai phần
Anguilla bicolor
McClelland, 1844
Phân loài
Danh pháp đồng nghĩa

Cá chình mun (tên khoa học: Anguilla bicolor) là một loài thuộc họ Anguillidae. Loài này được xếp vào danh mục các loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Các chình mun có thân hình dài rắn, thiếu vây bụng, đôi khi cả vây ngực. Vây lưng và hậu môn dài, phía sau thường gắn với vây đuôi, không có gai cứng. Bong bóng thông với ruột.

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Cá chình mun phân bố ở châu Á, Úc.

Sinh sản[sửa | sửa mã nguồn]

Các loài cá chình mun có chu kỳ sống rất đặc biệt: sinh trưởng trong nước ngọt đến tuổi thành thục, trưởng thành sinh dục, di cư ra biển để sinh sản. Trong quá trình di cư, tuyến sinh dục phát triển, chín muồi và sinh sản ở vùng biển sâu. Trứng thụ tinh, phôi phát triển nở thành ấu trùng dạng là liễu, sống phù du trong nước biển, theo các dòng hải lưu trôi dạt vào bờ, biến thành cá chình dạng ống trong suốt, vào cửa sông-hạ lưu biến thành cá chình con. Cá chình con theo dòng nước ngọt di cư lên thượng nguồn các sông, suối, các hồ chứa nước ngọt để sinh sống cho đến lúc trưởng thành. Các loài cá chình mun, cũng giống như các loài khác thuộc Họ Cá chình, chỉ sinh sản một lần trong đời sống. Sau khi sinh sản, cá chình bố mẹ chết.

Các phân loài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Jacoby, D., Harrison, I.J. & Gollock, M. (2014). Anguilla bicolor. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2014.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 30 tháng 6 năm 2014.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  2. ^ Froese, Rainer, and Daniel Pauly, eds. (2006). Anguilla bicolor bicolor in FishBase. 05 2006 version.
  3. ^ Froese, Rainer, and Daniel Pauly, eds. (2006). Anguilla bicolor pacifica in FishBase. 05 2006 version.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]