Cá nhám mèo Galápagos

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bythaelurus giddingsi
Tình trạng bảo tồn
Chưa được đánh giá (IUCN 3.1)
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Chondrichthyes
Phân lớp (subclass) Elasmobranchii
Bộ (ordo) Carcharhiniformes
Họ (familia) Scyliorhinidae
Chi (genus) Bythaelurus
Loài (species) B. giddingsi
Danh pháp hai phần
Bythaelurus giddingsi
McCosker, Long & Baldwin, 2012

Cá nhám mèo Galápagos (danh pháp hai phần: Bythaelurus giddingsi) là một loài cá nhám mèo được phát hiện ở quần đảo Galápagos[1][2] của Ecuador. Các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học California, Mỹ chỉ thấy chúng sau khi tàu ngầm của họ lặn xuống độ sâu khoảng 500 m. Loài này được mô tả khoa học năm 2012. Da của chúng có màu nâu sẫm, còn các đốm có màu xanh xám. Loài cá mập này có chiều dài khoảng 0,6 m. Loài này được phát hiện lần đầu năm 1995 trên một chuyến thám hiểm quần đảo Galapagos dẫn đầu bởi John McCosker từ Viện Khoa học California.[2] Mục đích chuyến thám hiểm là quay phim tài liệu về quần đảo Galapagos cho Discovery Channel, được phát sóng năm 1996.[2][3] Douglas Long là người đầu tiên nhận ra loài cá nhám mèo mới này khi ông đang xử lý các mẫu cá được thu thập trong chuyến thám hiểm.[2] Loài đã được chính thức mô tả là một loài mới trong một bài viết bởi McCosker, Long và Carole Baldwin xuất bản trên Zootaxa tháng 3 năm 2012.[1][2][3] Danh pháp chi tiết đặt theo nhà nhiếp ảnh dưới nước Al Giddings.[1][3]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â McCosker, J. và đồng nghiệp (ngày 5 tháng 3 năm 2012). “Description of a new species of deepwater catshark, Bythaelurus giddingsi sp. nov., from the Galápagos Islands (Chondrichthyes: Carcharhiniformes: Scyliorhinidae)” (PDF). Zootaxa. tr. 48–59. Truy cập ngày 8 tháng 3 năm 2012. 
  2. ^ a ă â b c Simpson, S. “New Shark Species Discovered”. Discovery Channel. Truy cập ngày 8 tháng 3 năm 2012. 
  3. ^ a ă â “New Species of Deep-Sea Catshark Described from the Galapagos”. California Academy of Sciences. Ngày 7 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 8 tháng 3 năm 2012. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]