Cá nhiều vây bụi sậy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cá nhiều vây bụi sậy
Akwa19 reedfish.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Actinopterygii
Phân lớp (subclass) Chondrostei
Bộ (ordo) Polypteriformes
Họ (familia) Polypteridae
Chi (genus) Erpetoichthys
J. A. Smith, 1865
Loài (species) E. calabaricus
Danh pháp hai phần
Erpetoichthys calabaricus
J. A. Smith, 1865
Danh pháp đồng nghĩa
  • Calamoichthys calabaricus (J. A. Smith, 1865)

Cá nhiều vây bụi sậy, tên khoa học Erpetoichthys calabaricus, là một loài nước ngọt trong họ Cá nhiều vây. Nó là thành viên duy nhất của chi Erpetoichthys. Nó có nguồn gốc Tây Phi, với môi trường sống tự nhiên của nó trải dài từ Nigeria đến lưu vực sông Congo.

Nó có tổng chiều dài tối đa 37 cm (14,5 in). Nó di chuyển chậm, sống tại nước lợ hoặc ngọt[cần dẫn nguồn] ấm (22-28 °C), và nó có thể hít thở không khí trong khí quyển (có nghĩa là nó có thể tồn tại trong nước với ít oxy hòa tan) sử dụng một cặp phổi. Cơ quan này có nghĩa là nó có thể tồn tại một số lượng trung gian của thời gian trong nước. Cá nhiều vây bụi sậy sống về đêm, và ăn ấu trùng annelid, động vật giáp xác và côn trùng. Đôi khi nó được xuất hiện trong bể nuôi cá. Tên chi của nó xuất phát từ tiếng Hy Lạp từ erpeton (leo) và Ichthys (cá). Chi còn được gọi bằng tên Calamoichthys.[1]

Trong hồ[sửa | sửa mã nguồn]

Cá nhiều vây bụi sậy có thể dễ dàng phát triển đến chiều tối đa 3 feet trong điều kiện thuận lợi.

Cá nhiều vây bụi sậy ở giữa Polypterus senegalus

Cá nhiều vây bụi sậy là tò mò, hiền lành, và có một số "cá tính". Vì chúng có một bản chất hiền lành, các loài cá khác có thể 'bắt nạt' một cá nhiều vây bụi sậy, mặc dù kích thước lớn của nó, đặc biệt là trong cuộc cạnh tranh về thức ăn hay không gian. Chúng đã được biết đến nhảy ra khỏi bể cá và bị trượt xung quanh, bởi vì nó có phổi cùng với mang của chúng. Mặc dù ban đêm, chúng sẽ đôi khi đi ra vào ban ngày. Một số cá nhiều vây bụi sậy cũng có một khuynh hướng ở gần mặt nước, nơi chúng sẽ được an toàn với các loài cá khác và thậm chí sẽ cho phép hầu hết các cơ quan của chúng rời khỏi nước vào các thời gian.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ L. Fishelson, Zoology, renewed and corrected ed. 1984, Hakibutz Hameuchad Pub. House, Israel 1984. Vol II, p.126 (Hebrew)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]