Các hòn đảo nằm gần Nam Cực của New Zealand

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Các hòn đảo nằm gần Nam Cực của New Zealand
Di sản thế giới UNESCO
Bản đồ vị trí các hòn đảo cực nam của tiểu New Zealand
Quốc gia  New Zealand
Kiểu Thiên nhiên
Hạng mục (ix) (x)
Tham khảo 877
Vùng UNESCO Châu Á và châu Đại Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận 1998 (kì thứ 22)

Các hòn đảo nằm gần Nam Cực của New Zealand bao gồm 5 nhóm đảo và quần đảo của New Zealand. Các địa danh này được chỉ định chung là một Di sản thế giới.[1] Hầu hết các hòn đảo nằm gần rìa phía đông nam của lục địa ngầm dưới đáy biển của tiểu New Zealand được gọi là Zealandia, được chia tách ra khỏi Úc từ khoảng 60-85.000.000 năm trước và chia tách khỏi Nam Cực từ giữa 85-130 triệu năm trước.

Đến năm 1995, các nhân viên nghiên cứu khoa học đã được đóng trại vĩnh viễn tại một trạm khí tượng trên đảo Campbell. Kể từ đó, những hòn đảo đã trở lên có bóng dáng của con người tới viếng thăm, mặc dù họ chỉ được tới định kỳ để thăm các nhà nghiên cứu và số ít khách du lịch. Các hòn đảo bao gồm:

Các nhóm đảo này cùng với đảo Macquarie của Úc nằm về phía tây đều có chung một số tính năng và đặc điểm hệ sinh thái, địa chất.

New Zealand cũng có yêu sách về lãnh thổ tại châu Nam Cực theo Hệ thống Hiệp ước Vùng Nam Cực. Một số hòn đảo gần châu Nam Cực, bao gồm:

Trong số này, đảo Ross là nơi sinh sống của các cán bộ khoa học của một số trạm nghiên cứu, đặc biệt là tại McMurdo SoundScott Base.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Te Wahipounamu – South West New Zealand”. Truy cập 8 tháng 10 năm 2015. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]