Bước tới nội dung

Nhóm đảo Campbell

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Quần đảo Campbell
Bản đồ quần đảo Campbell
Vị trí liên quan đến New Zealand và các đảo xa cận Nam Cực khác
Địa lý
Diện tích113,31 km2 (4.374,9 mi2)
Độ cao tương đối lớn nhất558 m (1.831 ft)
Đỉnh cao nhấtNúi Honey
Hành chính
New Zealand
Nhân khẩu học
Dân sốKhông có người ở

Nhóm đảo Campbell hay Quần đảo Campbell là nhóm các đảo cận Nam Cực của New Zealand. Chúng nằm cách đảo Stewart khoảng 600 km về phía nam. Tổng diện tích bề mặt của nhóm đảo là 113,31 km2 (43,75 dặm vuông Anh),[1] bao gồm đảo lớn nhất là đảo Campbell và một số đảo nhỏ, đáng chú ý gồm Dent, Folly, JacquemartMonowai.[2] Về mặt sinh thái học, quần đảo này là một phần của vùng sinh thái lãnh nguyên các đảo cận Nam Cực Antipodes. Nhóm đảo cũng là một trong năm thành tố được UNESCO công nhận là Di sản thế giới với tên gọi Các hòn đảo nằm gần Nam Cực của New Zealand.[3]

Vùng chim quan trọng[sửa | sửa mã nguồn]

Quần đảo được BirdLife International xác định là vùng chim quan trọng vì tầm quan trọng của nó là nơi sinh sản của một số loài chim biển cũng như loài mòng két đảo Campbelldẽ giun Campbell. Một số loài chim biển đáng chú ý có mặt tại đây gồm chim cánh cụt Rockhopper phương Nam, chim cánh cụt mắt vàng, hải âu Antipodes, hải âu hoàng gia phương Nam, Hải âu lông xám, hải âu mày đen, hải âu Campbell, hải âu đầu xám, hải âu Petrel phương Nam, hải âu Petrel cằm trắngCốc mào Campbell.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Data Table - Protected Areas - LINZ Data Service (recorded area 11331 ha)”. Land Information New Zealand. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2019.
  2. ^ [1] Lưu trữ 2008-10-16 tại Wayback Machine
  3. ^ New Zealand Subantarctic Islands – UNESCO World Heritage Centre
  4. ^ BirdLife International. (2012). Important Bird Areas factsheet: Campbell Island (and outliers). Downloaded from “Archived copy”. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 7 năm 2007. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2013.Quản lý CS1: bản lưu trữ là tiêu đề (liên kết) on ngày 22 tháng 1 năm 2012.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bản đồ nhóm đảo Campbell với một số đảo nhỏ xung quanh, bao gồm đảo Jacquemart nằm ở phía nam đảo chính và đảo Dent nằm về phía tây bắc của đảo chính.