Te Wahipounamu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Te Wahipounamu
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Milford Sound NZ.jpg
Quốc gia  New Zealand
Kiểu Thiên nhiên
Hạng mục vii, viii, ix, x
Tham khảo 551
Vùng UNESCO châu Á và châu Đại Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận 1990 (kì thứ 14)

Te Wahipounamu là một công viên quốc gia nằm ở phía tây nam New Zealand (Đảo Nam). Với diện tích lên tới 2,6 triệu ha, kéo dài từ các đảo trên biển Tasman sâu vào nội địa Đảo Nam đến 90 km và trải dài trên một bờ biển tới 450 km. Công viên này bao gồm 4 vườn quốc gia nhỏ hơn nằm gần nhau là:

Địa hình ở nơi đây là núi non hùng vĩ, các vách đá cao bên bờ biển, những thác nước, hồ nước, núi tuyết, sông băng và các vịnh hẹp (một dạng địa hình phổ biến ở Na Uy). Với 15 vịnh hẹp nổi tiếng nhất là vịnh Milford Sound, các hồ băng sông băng ở phía đông Nam công viên quốc gia, kèm theo đó là những khu rừng ôn đới về phía bắc, đá trầm tích kéo dài đến tận bờ biển Tasman, Te Wahipounamu tạo ra một sự thay đổi cảnh quan vô cùng thú vị và ngoạn mục.

Phần lớn công viên được bao phủ bởi những cánh rừng thôngsồi, trong đó có những cây đạt hàng trăm năm tuổi. Động vật ở đây có rất nhiều loài quý hiếm, đặc biệt là loài chim Takahē sống ở trên đảo Tiritiri Matangi trong công viên, một loài chim đang bị đe dọa; Ngoài ra phải kể đến loài vẹt Kea, chúng chỉ sống ở các vùng núi cao trên thế giới.

Công viên Te Wahipounamu là sự kết hợp của các quá trình địa chất và khí hậu, địa hình tự nhiên, sinh vật độc đáo thể hiện sự thích nghi tiến hóa trên một phạm vi lớn tạo cho Te Wähipounamu - Tây Nam New Zealand sự nổi bật về tự nhiên ở New Zealand. Vì vậy, nó đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1990.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]