Cô gái đeo hoa tai ngọc trai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cô gái đeo hoa tai ngọc trai
tiếng Hà Lan: Meisje met de parel
1665 Girl with a Pearl Earring.jpg
Tác giảJohannes Vermeer
Thời giank. 1665
LoạiTronie
Chất liệuTranh sơn dầu
Kích thước44.5 cm × 39 cm (175 in × 15 in)
Địa điểmMauritshuis, The Hague, Netherlands

Cô gái đeo hoa tai ngọc trai (tiếng Hà Lan: Het Meisje met de Parel) là một bức tranh sơn dầu của họa sĩ người Hà Lan Johannes Vermeer. Được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Vermeer, Cô gái với chiếc khuyên tai ngọc trai mô tả chân dung của một cô gái trẻ nhìn nghiêng với trung tâm là chiếc khuyên tai bằng ngọc trai. Bức tranh hiện được trưng bày tại bảo tàng MauritshuisDen Haag, Hà Lan. Cô gái với chiếc khuyên tai ngọc trai cũng là nguồn cảm hứng cho tiểu thuyết Girl with a Pearl Earring của nhà văn Tracy Chevalier, tác phẩm này sau đó đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Người ta không có nhiều thông tin về lịch sử ra đời của bức tranh. Johannes Vermeer ký "IVMeer" dưới tác phẩm của mình nhưng lại không đề thời gian, vì vậy thời điểm ra đời chính xác của bức tranh cho đến nay vẫn chưa được xác định. Lần trùng tu bức tranh gần đây nhất vào năm 1994 đã giúp cải thiện rất nhiều tình trạng bảo tồn của Cô gái với chiếc khuyên tai ngọc trai.[1]

Theo lời khuyên của Victor de Stuers, một công chức trong nhiều năm đã giúp giữ lại các tác phẩm của họa sĩ Hà Lan khỏi bị bán ra nước ngoài, nhà sưu tập nghệ thuật Arnoldus Andries des Tombe đã mua lại bức tranh trong một cuộc đấu giá ở Den Haag năm 1881 với giá 2 guilder và 30 cent. Tình trạng của bức tranh vào thời điểm đó là rất tồi tệ và chưa ai biết đó là tác phẩm của Vermeer. Do không có người thừa kế, des Tombe hiến lại bộ sưu tập tranh (gồm cả bức Cô gái với chiếc khuyên tai ngọc trai) cho bảo tàng Mauritshuis ở Den Haag vào năm 1902.[2] Năm 1937, một bức tranh tương tự với cái tên Cô gái cười được nhà sưu tập Andrew W. Mellon tặng cho bảo tàng National Gallery of ArtWashington, D.C, Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, Cô gái cười cũng được coi là một tác phẩm của Vermeer nhưng hiện nay nó bị đánh giá là một tác phẩm giả theo phong cách Vermeer, theo chuyên gia về Vermeer là Arthur Wheelock thì rất có thể nó được vẽ bởi nghệ sĩ và chuyên gia làm giả tranh Theo van Wijngaarden.[2]

Trong văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Lấy cảm hứng từ bức tranh, Tracy Chevalier đã viết một tiểu thuyết lịch sử với tựa đề Girl with a Pearl Earring (1999), trong đó tác giả tiểu thuyết hóa cô gái, nhân vật của bức tranh, cũng như bối cảnh ra đời của bức tranh. Trong tiểu thuyết, Johannes Vermeer có quan hệ tình cảm với một cô gái người hầu tên là Griet, người được ông thuê để làm mẫu với chiếc khuyên tai của vợ Vermeer.[3] Năm 2003, một bộ phim cùng tên đã được thực hiện dựa theo tiểu thuyết của Chevalier[4] với vai cô gái do nữ diễn viên Scarlett Johansson đảm nhận. Năm 2008, một vở kịch cũng lấy tên Girl with a Pearl Earring đã được công diễn tại Anh.[5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Wadum, Jørgen (1994). Vermeer illuminated. Conservation, Restoration and Research. The Hague. Đã bỏ qua tham số không rõ |coauthors= (gợi ý |author=) (trợ giúp)
  2. ^ a b Vrij Nederland (magazine) (ngày 26 tháng 2 năm 1996), p. 35–69.
  3. ^ Winant, Johanna (ngày 26 tháng 1 năm 2000), “Novel paints a picture of a famous painting”, Chicago Tribune, tr. Tempo, pg. 3Quản lý CS1: ngày tháng và năm (liên kết)
  4. ^ Ebert, Roger (ngày 26 tháng 12 năm 2003), 'Girl' painted in subtle shades”, Chicago Sun-Times, tr. 43Quản lý CS1: ngày tháng và năm (liên kết)
  5. ^ Billington, Michael (ngày 1 tháng 10 năm 2008), “Pearl's delicate shades get lost in the broad canvas of the stage”, The Guardian, tr. 36Quản lý CS1: ngày tháng và năm (liên kết)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]