Cọ bắp cải

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sabal palmetto
Spalmetto2.JPG
Sabal palmetto ở Florida
Tình trạng bảo tồn
Status TNC G5.svg
An toàn (TNC)
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiosperms
(không phân hạng) Monocots
(không phân hạng) Commelinids
Bộ (ordo) Arecales
Họ (familia) Arecaceae
Phân họ (subfamilia) Coryphoideae
Tông (tribus) Sabaleae
Chi (genus) Sabal
Loài (species) S. palmetto
Danh pháp hai phần
Sabal palmetto
(Walt.) Lodd.
Danh pháp đồng nghĩa[1]
  • Corypha palmetto Walter
  • Inodes palmetto (Walter) O. F. Cook
  • Inodes schwarzii O. F. Cook
Sabal palmetto từ von Martius' "Historia naturalis palmarum"
Cọ bắp cái mọc gần tòa nhà nghị viện bang South CarolinaColumbia

Cọ bắp cải[1] hay cọ Sabal, cọ đầm lầy[2] (tên khoa học: Sabal palmetto) là loại cây thuộc họ Cau bản địa Đông Nam Hoa Kỳ, Cuba, Bahamas. Tại Hoa Kỳ ban đầu nó được tìm thấy khắp bán đảo Florida, và gần bờ biển từ St Andrews Bay trong doi đất Florida đến bờ biển Bắc Carolina[3] and Virginia.[4]. Do được trồng nhiều, loài cây này được tìm thấy trên khắp phía nam và cây trưởng thành đang được trồng ở nhiều khu vực bình thường không liên quan tới loài cây cọ này. Nó là cây biểu tượng của hai tiểu bang South Carolina và Florida và cũng là biểu tượng tiểu bang South Carolina. Nó mọc rất nhiều ở Tây Ấn, có tên gọi như thế từ hình dạng bề ngoài của hoa của nó, bao gồm các lá bao bọc xung quanh nhau giống như bắp cải với phần bên trong có màu trắng. Nó có hương vị dễ chịu và được sử dụng như rau. Người ta nói rằng những con bọ cánh cứng thuộc bộ Coleoptera đẻ trứng trong những lỗ rỗng. Các trứng này nở thành nhộng và chúng được người Guyana ăn rất ngon lành.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă USDA GRIN taxonomy
  2. ^ James M. Stephens (1994). “Cabbage, Swamp — Sabal palmetto (Walt.) Lodd ex Schult. & Schult.f., Fact Sheet HS-571” (PDF). University of Florida, Florida Cooperative Extension Service. 
  3. ^ “USDA PLANTS database”. 
  4. ^ Diana L. Immel (2001). “Cabbage Palmetto Sabal palmetto (Walt.) Lodd. ex J.A. & J.H. Schultes” (PDF). United States Department of Agriculture, Natural Resources Conservation Service. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]