Cống Hiệp Hòa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Cống Hiệp Hòa là một công trình thủy lợi được xây dựng trên sông Lam tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Xây dựng cống Hiệp Hòa[sửa | sửa mã nguồn]

Con kênh dẫn nước từ sông Lam vào tưới tiêu cho cánh đồng chiêm trũng thuộc các huyện Đô Lương, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu đã được Pháp xây dựng vào những năm 1930[1]. Lúc bấy giờ cống Hiệp Hòa có 3 ống dài khoảng 50m, được san phẳng có đường phía trên để qua lại.

Cuối năm 1977, chính quyền tỉnh Nghệ Tĩnh đã huy động rất nhiều thanh niên xung phong xây dựng các công trình thủy lợi tại địa phương, trong đó có dự án nạo vét, sửa chữa sông Đào thuộc đào mối hệ thống nông giang Đô Lương và mở rộng, khai thông cống Hiệp Hòa. Thanh niên được huy động từ 9 huyện của tỉnh, gồm: Thanh Chương, Đô Lương, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu,...

Ngày 26/3/1976, Tổng đội Thanh Chương ra đời với khoảng 2.200 đoàn viên thanh niên (còn gọi là lực lượng 202). Sau khi hoàn thành một số công trình, Tổng đội Thanh Chương được điều lên Đô Lương tham gia vào việc cải tạo lại cống Hiệp Hòa.[2]

Để thực hiện công trình, cần phải khoét núi mở rộng dòng chảy dẫn nước từ sông Lam về.

Sập cống Hiệp Hòa[sửa | sửa mã nguồn]

Trong quá trình thi công cống Hiệp Hòa, Cục 1 Giao thông ngày đó có đến kiểm tra và phát hiện vết nứt phía triền núi, và đã báo cho Đội thi công cống Hiệp Hòa, đề nghị dừng thi công chờ khắc phục xong mới tiếp tục. Lúc này Kỹ Sư Hồng đã cấp tốc quay lên tỉnh báo cho Ông Trương Kiện (Là Bí thư Tỉnh ủy giai đoạn đó,KS Hồng gọi ông Kiện là cậu) về tình hình, tuy nhiên ông Kiện đã chỉ đạo "Phàm ý kiến nào làm chậm trễ công trình là đi ngược lại nghị quyết của Tỉnh Ủy và nhân dân quanh cống Hiệp Hòa". Vì vậy KS Hồng Quay về và cho công trình tiếp tục thi công.

Sáng ngày 3 tháng 1 năm 1978, hàng trăm thanh niên (thực chất là học sinh cấp 3 trường Thanh Chương) tiếp tục đưa tre nứa xuống làm bờ bao để chiều tiến hành đỏ bê tông, đến trưa cùng ngày trong khi các em còn nghĩ trưa và ăn ngay trên triền đê thì đất đá đỗ ập xuống chôn vùi tất cả. Cục giao thông 1 gần đó đã tức tốc đến hỗ trợ, dùng thiết bị đào tìm nhưng cũng chỉ có thể lấy được một số xác của các em. Do có nguy cơ tiếp tục sụt lún, nên mọi người quyết định ngưng tìm kiếm và cho lấp đất đá lại để hoàn thành công trình. Và dưới đống đất đá đó mãi mãi là nơi yên nghĩ của các em.

P/S; Tôi là một kỹ sư của Cục 1 giai đoạn đó, tôi chia sẽ điều này để mọi người thấy được đầy đủ một sự kiện bi thương. cầu cho các em yên nghĩ và mong Nhà nươc có chính sách công nhận Liệt Sỹ cho các em.

Sau tai nạn[sửa | sửa mã nguồn]

Do khó khăn về thông tin liên lạc vào thời điểm đó, vụ tai nạn và con số thương vong không được biết đến rộng rãi. Cống Hiệp Hòa sau đó đã được hoàn thành và đi vào sử dụng đến ngày nay.

Những thanh niên xung phong hy sinh trong khi xây dựng cống Hiệp Hòa chưa được nhà nước công nhận là liệt sĩ.

Hơn 40 năm sau vụ tai nạn, tối ngày 9 tháng 6 năm 2018, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên hy sinh trong vụ sập cống Hiệp Hòa [3].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]