Cộng hòa La Mã (1849–1850)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cộng hòa La Mã
Tên bản ngữ
1849–1850

Tiêu ngữDio e Popolo
Chúa và con người

Quốc caIl Canto degli Italiani (tiếng Ý)
"The Song of the Italians"
Tổng quan
Vị thếTrạng thái không được công nhận
Thủ đôRome
Ngôn ngữ chính thứctiếng Pháp tiếng Ý
• Ngôn ngữ địa phương tiếng Đức
Ngôn ngữ thông dụngtiếng Ý
Tôn giáo chính
Công giáo La Mã
Chính trị
Chính phủDirectorial Cộng hòa Nghị viện
Tam đầu chế 
• 1849
Lịch sử
Lịch sử 
• Thành lập
ngày 9 tháng 2 1849
• Bầu cử
21 tháng 1 năm 1849
• Giải thể
ngày 2 tháng 7 1850
• Cuộc xâm lăng
25 tháng 4 năm 1849
Kinh tế
Đơn vị tiền tệscudo La Mã
Tiền thân
Kế tục
Lãnh địa Giáo hoàng
Lãnh địa Giáo hoàng
Vương quốc Ý
Hiện nay là một phần của

Cộng hòa La Mã (tiếng Ý: Repubblica Romana; tiếng Anh: Roman Republic ) là một nhà nước trên Bán đảo Ý, tồn tại trong thời gian ngắn được tuyên bố thành lập vào ngày 9 tháng 2 năm 1849, khi chính phủ của các Lãnh địa Giáo hoàng tạm thời được thay thế bởi một chính phủ cộng hòa do Giáo hoàng Pius IX rời Gaeta. Nền cộng hòa được lãnh đạo bởi Carlo Armellini, Giuseppe MazziniAurelio Saffi. Họ cùng nhau thành lập chế độ tam đầu chế, phản ánh hình thức chính phủ trong cuộc khủng hoảng thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên của Cộng hòa La Mã.

Một trong những đổi mới lớn mà nền Cộng hòa hy vọng đạt được đã được ghi trong hiến pháp của mình: Tự do tôn giáo, với Giáo hoàng Pius IX và những người kế vị ông được đảm bảo quyền cai trị Giáo hội Công giáo. Những quyền tự do tôn giáo này khá khác biệt so với tình hình dưới chính phủ trước đó, vốn chỉ cho phép công dân của mình thực hành đạo Công giáoDo Thái giáo. Hiến pháp của Cộng hòa La Mã là hiến pháp đầu tiên trên thế giới bãi bỏ hình phạt tử hình trong luật hiến pháp của mình.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Art. 5. – Le pene di morte e di confisca sono proscritte” [The penalties of death and confiscation are proscribed] (PDF). Costituzione Della Repubblica Romana (bằng tiếng Ý). 1849. Truy cập ngày 18 tháng 1 năm 2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]