Bước tới nội dung

Caracara plancus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Caracara plancus
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Falconiformes
Họ (familia)Falconidae
Chi (genus)Caracara
Loài (species)C. plancus
Danh pháp hai phần
Caracara plancus
(Miller, 1777)

Danh pháp đồng nghĩa
  • Polyborus plancus
Caracara plancus

Caracara plancus là một loài chim săn mồi trong họ Falconidae.[2] Như đã xác định hiện nay, loài caracara miền Nam chỉ giới hạn ở miền trung và miền nam Nam Mỹ. Trước đây loài này đã được xếp cùng loài với caracara phía bắc (C. cheriway) của miền nam Hoa Kỳ, Mexico, Trung Mỹ và bắc Nam Mỹ, và loài Guadalupe caracara (C. lutosa) đã tuyệt chủng dưới dạng phân loài. Tương tự như họ hàng của nó, trước đây nó được xếp vào chi Polyborus.

Hành vi[sửa | sửa mã nguồn]

Là một loài chim ăn thịt táo bạo, cơ hội, caracara phương Nam thường đi loanh quanh trên mặt đất để tìm thức ăn. Chúng chủ yếu ăn xác động vật đã chết, nhưng cũng ăn trộm thức ăn từ các loài ăn thịt khác, đột kích các tổ chim và bắt mồi sống nếu có khả năng xảy ra (chủ yếu là côn trùng hoặc các con mồi nhỏ khác, nhưng ít nhất phải bằng kích thước của một con cò tuyết), chúng cũng có thể ăn trái cây.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Caracara plancus. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]