Carl Rogers

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Carl Rogers
225px
Sinh 8 tháng 1, 1902(1902-01-08)
Oak Park, Illinois, Hoa Kỳ
Mất 4 tháng 2, 1987 (85 tuổi)
San Diego, California, Hoa Kỳ
Ngành Tâm lý học
Nơi công tác Đại học bang Ohio
Đại học Chicago
Đại học Wisconsin–Madison
Western Behavioral Sciences Institute
Trung tâm nghiên cứu con người
Alma mater Đại học Wisconsin–Madison
Đại học Sư phạm, Đại học Columbia
Nổi tiếng vì Phương pháp tiếp cận con người là trung tâm (ví dụ: Liệu pháp bệnh nhân là trung tâm, Phương pháp học tập sinh viên là trung tâm, Rogerian argument)
Ảnh hưởng bởi Otto Rank, Kurt Goldstein, Friedrich Nietzsche, Alfred Adler
Giải thưởng Giải thưởng Cống hiến Khoa học Xuất sắc cho ngành Tâm lý học (1956, APA); Award for Distinguished Contributions to Applied Psychology as a Professional Practice (1972, APA); 1964 Humanist of the Year (American Humanist Association)

Carl Ransom Rogers (8 tháng 1 năm 1902 – 4 tháng 2 năm 1987) là nhà tâm lý học người Mỹ và là một trong số những người đặt nền móng cho phương pháp tiếp cận nhân văn trong tâm lý học. Rogers được xem là một trong số các cha đẻ của hoạt động nghiên cứu tâm lý trị liệu và được vinh danh cho nghiên cứu tiên phong của ông với Giải thưởng cho Những cống hiến Khoa học Xuất sắc từ Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) vào năm 1956.

Cách tiếp cận cá nhân trọng tâm, phương pháp độc đáo của chính ông để tìm hiểu nhân cách và các mối quan hệ của con người, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như trong tâm lý trị liệu và tư vấn tâm lý (liệu pháp thân chủ trọng tâm), giáo dục (phương pháp học lấy học sinh làm trung tâm),... Ông được APA trao tặng Giải thưởng cho Những cống hiến Chuyên ngành Tâm lý học Xuất sắc năm 1972. Những năm cuối đời, Carl Rogers được đề cử giải Nobel Hòa bình cho hoạt động của ông nhằm giải quyết những xung đột giữa các phe nhóm nội địa ở Nam PhiBắc Ireland[1]. Trong một nghiên cứu của Haggbloom và những cộng sự (2002) sử dụng sáu tiêu chuẩn như các trích dẫn và sự công nhận, Rogers là một trong sáu nhà tâm lý học xuất sắc nhất của thế kỷ 20 và xếp thứ nhì chỉ sau Sigmund Freud[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ngày 28 tháng 1 năm 1987, Carl Rogers được đề cử giải Nobel Hòa bình bởi nghị sĩ Jim Bates http://www.nrogers.com/carlrogersevents.html
  2. ^ Haggbloom, S.J. et al. (2002). The 100 Most Eminent Psychologists of da 20th Century. Review of General Psychology. Vol. 6, No. 2, 139–152.