Bước tới nội dung

Chiến dịch Deliberate Force

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chiến dịch NATO ném bom ở Cộng hòa Srpska
Một phần của Chiến tranh Bosnia

Một máy bay F-16C của không quân Hoa Kỳ trở về căn cứ Aviano, Ý sau khi kết thúc nhiệm vụ không kích quân đội Republika Srpska.
Thời gian30 tháng 820 tháng 9 1995
Địa điểm
Kết quả Hòa ước Dayton
Tham chiến

Liên Hợp Quốc UNPROFOR
 Cộng hòa Srpska
Chỉ huy và lãnh đạo

NATO/Hoa Kỳ Leighton Smith
NATO/Hoa Kỳ Michael E. Ryan
NATO/Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Stuart Peach


Liên Hợp Quốc/Pháp Bernard Janvier
Liên Hợp Quốc/Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Sir Rupert Smith
Liên Hợp Quốc/Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Dick Applegate


Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Sir Mark Mans[1]
Cộng hòa Srpska Ratko Mladić
Cộng hòa Srpska Radislav Krstić

Trong cuộc chiến ở Bosnia đầu những năm 1990, NATO bắt đầu với vai trò quan sát và sử dụng sức mạnh không quân để thực thi vùng cấm bay của Liên Hợp Quốc trong năm 1993-1995. Tuy nhiên, sự thất thủ của Srebrenica và Žepa vào tháng 7 và thảm sát Markale 28 tháng 8 năm 1995 đã khiến NATO phải tiến hành chiến dịch Deliberate Force can thiệp vào cuộc chiến Bosnia bằng cách triển khai ném bom rộng khắp nhằm vào cơ sở hạ tầng và các đơn vị của người Serb Bosnia vào tháng 9/1995. Trong vòng 3 tuần, Mỹ và các đồng minh NATO đồng loạt mở nhiều đợt oanh kích mà cao điểm là các trận ném bom, pháo kích và bắn tên lửa hành trình nhằm vào lực lượng người Serbia tại Bosnia. Hành động này được thực hiện theo đề nghị của Tổng thư ký Liên hợp quốc Boutrous Boutrous-Ghali. Chiến dịch đã dẫn đến việc ký kết Hòa ước Dayton kết thúc chiến tranh tại Bosnia.

20 tháng 9 1995: Hơn 10 người thiệt mạng và 22 người bị thương, trong đó có 12 người bị thương nặng khi một quả đạn pháo rơi xuống bệnh viện của người Bosnia Serb ở Blažuj (cách thủ đô Sarajevo 10km về phía tây). Quả đạn pháo được bắn từ núi Igman, tây nam Sarajevo, nơi lực lượng phản ứng nhanh của Liên Hợp Quốc đóng quân.[2][3]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Archived copy” (PDF). Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 18 tháng 9 năm 2012. Truy cập ngày 24 tháng 5 năm 2012.Quản lý CS1: bản lưu trữ là tiêu đề (liên kết)
  2. ^ 10. SEPTEMBER 1995. YUGOSLAV DAILY SURVEY
  3. ^ Bosnian Serbs Say U.N. Shell Hit Hospital