Thảm sát Srebrenica

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sự thất thủ của Srebrenica và Žepa
Một phần của Chiến tranh Bosnia
Srebrenica massacre map.jpg
.
Thời gian Từ 06.07 đến 25.07.1995
Địa điểm Đông Bosnia
Kết quả Chiến dịch NATO ném bom ở Republika Srpska
Tham chiến
Flag of Republika Srpska.svg Republika Srpska
10th Sabotage Detachment
Bosna và Hercegovina Bosna và Hercegovina
Indirect participation:
Hà Lan Hà Lan (Srebrenica)
Ukraina Ukraina (Žepa)
Chỉ huy
Flag of Republika Srpska.svg Ratko Mladić
Flag of Republika Srpska.svg Radislav Krstić
Milorad Pelemiš
Dražen Erdemović
Bosna và Hercegovina Naser Orić
Bosna và Hercegovina Avdo Palić
Hà Lan Thom Karremans
Lực lượng
Flag of Republika Srpska.svg 9,450 binh lính
300 lính đánh thuê
10 xe tăng
Bosna và Hercegovina 5.500-6.200 binh lính (Srebrenica)
Bosna và Hercegovina 1,500 binh lính (Žepa)
Hà Lan 370 kiến tạo hòa bình và 2 F-16
Ukraina 79 kiến tạo hòa bình
Tổn thất
Flag of Republika Srpska.svg trên tổng số 300-500 chết và bị thương Bosna và Hercegovina 2.000 người chết
35.632 người sơ tán (Srebrenica,Žepa→Tuzla, Kladanj, Sarajevo)
800 người tị nạn(→Serbia)
750 và 1.500 tù binh chiến tranh Srebrenica và Žepa
Hà Lan 1 chết và 1 bị thương
.

Sự sụp đổ của thành Srebrenica và Žepa trước đó đã được Liên Hợp Quốc tuyên bố là "nơi trú ẩn an toàn"nằm Đông Bosnia, xảy ra sau một cuộc vây hãm bởi Cộng hòa Srpska, dưới sự chỉ huy Ratko Mladić. Hai cuộc tấn lại trở thành cái cớ để NATO mở màn chiến dịch dùng không quân đánh phá miền Cộng hòa Srpska.

Phiên bản chính thức[sửa | sửa mã nguồn]

Thảm sát Srebrenica, còn được gọi là cuộc diệt chủng Srebrenica là cuộc diệt chủng xảy ra vào tháng 7 năm 1995 trong đó có hơn 8000 bé trai và đàn ông bị giết chết ở trong và xung quanh thị trấn Srebrenica ở Bosna và Hercegovina, cuộc thảm sát do các đơn vị của Quân đội Cộng hòa Srpska dưới sự chỉ huy của Tướng Ratko Mladić trong chiến tranh Bosnia. Một đơn vị bán quân sự từ Serbia được gọi là Bò Cạp, chính thức là một bộ phận của Bộ Nội vụ Serbia cho đến năm 1991, đã tham gia vào vụ thảm sát. Người ta cáo buộc rằng các tình nguyện viên nước ngoài bao gồm cả tình nguyện viên Cận vệ Tình nguyện Hy Lạp cũng tham gia vụ thảm sát này.

Tranh cãi về độ chính xác[sửa | sửa mã nguồn]

Srebrenica trong cuộc chiến Bosnia từ năm 1992 đến năm 1995[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1993, LHQ tuyên bố SrebrenicaŽepa là vùng phi quân sự trong nội chiến Bosnia nhưng các binh sĩ Hà Lan thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đã không làm gì để ngăn chặn vụ thảm sát. Naser Orić là người lãnh đạo lực lượng binh sĩ sĩ dưới quyền tàn phá những làng mạc chung quanh Srebrenica, đã bắt giữ tù nhân người Serb và giết hại họ, cũng như nổi lửa đốt nhà ở những thôn làng của người Bosnia Serb. Quân cảnh dưới quyền chỉ huy của ông đã đánh đập những tù nhân một cách tàn nhẫn, còn dùng kềm nhổ cả răng của những người này.

Srebrenica thất thủ[sửa | sửa mã nguồn]

LHQ tuyên bố năm 1993, Srebrenica là “Vùng an toàn” với nghĩa: không có xung đột tấn công trong vùng này và khu vực này được giải giáp vũ khí. Vậy mà chưa bao giờ UNPROFOR giải giáp vũ khí đám Hồi giáo và làm ngơ để chúng lập căn cứ nơi này. Mức độ lộng hành cuồng bạo của đám quân Hồi giáo Naser Orić cùng sự làm ngơ của UNPROFOR buộc quân đội Srpska phải hành động. UNPROFOR vô dụng và nhắm mắt làm ngơ trước tội ác. Quân đội Srpska buộc phải hành động, tái chiếm Srebrenica, cách ly người Serbia với người Hồi. Một lực lượng giới hạn đã được cử đến Srebrenica để dẹp băng đ ảng khủ ngbố Naser Orić năm 1995. Thật không may Oric và đồng bọn đã trốn thoát.

Khi quân Bosnia-Serbia tiến vào Srebrenica, đám khủ ngbố cắt rừng tháo chạy về căn cứ của chúng ở Tuzla. Trận đánh diễn ra suốt đêm và 2000 tên khủ ngbố bị tiêu diệt. Truyền thông phương tây, Mỹ và HRW mãi sau này cho lan truyền tin đồn 8 ngàn tù binh quân Bosnia bị Serbia hành quyết. Nhưng tất cả bằng chứng chỉ nói lên mỗi điều: chúng chết trận và đã trốn thoát.

Chính UNPROFOR làm nhục chính quyền Bill Clinton khi Mỹ tuyên bố rằng binh lính Serbia thảm sát hàng ngàn thường dân Hồi giáo. Đại úy Schouten của UNPROFOR[1] viết tháng 7 năm 1995:


Người ta thường nghe thấy đại loại “Khoảng 4 ngàn thi thể cho đến nay được tìm thấy ở vùng lân cận Srebrenica, nhưng chỉ có 70 được nhận dạng.” (nguồn AFP Pháp tháng 7/2000) hay “Sau 5 năm chúng ta đã tìm thấy 160 hố chôn tập thể, nhưng chúng ta không hình dung ra đây là xác của dân chúng nào.” (SundayMail)[2]

Žepa thất thủ[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]