Diệt chủng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nạn nhân diệt chủng Rwanda

Diệt chủng được định nghĩa là "sự phá hủy có chủ ý và có hệ thống, toàn bộ hoặc một phần, của một dân tộc, chủng tộc, tôn giáo, hay quốc gia"[1], mặc dù những gì tạo đủ của một "phần" để hội đủ điều kiện như nạn diệt chủng đã là chủ đề nhiều cuộc tranh luận của các học giả pháp lý[2].

Trong khi một định nghĩa chính xác thay đổi giữa các học giả diệt chủng, một định nghĩa pháp lý được quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Ngăn ngừa và Trừng phạt Tội ác Diệt chủng (CPPCG) 1948. Điều 2 của quy ước này định nghĩa diệt chủng là "trong các hành vi sau đây đã cam kết với ý định tiêu diệt, toàn bộ hoặc một phần, một quốc gia, chỉ về nhân chủng, nhóm chủng tộc hoặc tôn giáo, chẳng hạn như: giết chết thành viên của nhóm, gây ra cơ thể nghiêm trọng hoặc tâm thần gây tổn hại cho các thành viên của nhóm; cố ý gây thương trên nhóm các điều kiện của cuộc sống, tính toán để mang lại phá hủy vật lý của nó trong toàn bộ hoặc một phần, áp đặt các biện pháp nhằm ngăn chặn sinh trong nhóm, [và] buộc chuyển giao trẻ em từ nhóm này sang nhóm khác".

Những cuộc diệt chủng nổi tiếng hiện đã xác định gồm có diệt chủng người da đỏ, diệt chủng Armenia 1915 - 1917, Holocaust, diệt chủng Bangladesh năm 1971, diệt chủng Campuchia, và gần đây là diệt chủng Bosnia, diệt chủng người Kurddiệt chủng Rwanda.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ See generally Funk, T. Marcus (2010). Victims' Rights and Advocacy at the International Criminal Court. Oxford, England: Oxford University Press. tr. [1]. ISBN 0199737479. 
  2. ^ What is Genocide? McGill Faculty of Law (McGill University)

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Articles
  • The Genocide in Darfur is Not What It Seems Christian Science Monitor
  • (in Spanish) Aizenstatd, Najman Alexander. "Origen y Evolución del Concepto de Genocidio". Vol. 25 Revista de Derecho de la Universidad Francisco Marroquín 11 (2007). ISSN 1562-2576 [2]
Books

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:International Criminal Law Bản mẫu:Racism topics