Các vụ thảm sát chống Cộng sản

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Các vụ thảm sát chống cộng sản và các vụ việc được đề cập đến về sự giết hại hàng loạt người mang chủ nghĩa cộng sản và các loạt thanh trừng để chống cộng và loạt sự thanh trừng người bị cáo buộc là cộng sản, hoặc việc tiêu diệt những người ủng hộ họ, được thực hiện bởi các chế độ cánh hữu, độc tài. [cần dẫn nguồn]

Tại Argentina[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến tranh bẩn thỉu[sửa | sửa mã nguồn]

"Chiến tranh bẩn thỉu" (Dirty War) đề cập đến phong trào bạo lực do nhà nước bảo trợ chống lại công dân Argentina từ khoảng năm 1976-1983 thực hiện chủ yếu bởi chính phủ quân sự của Jorge Rafael Videla.

Bắt đầu từ năm 1976, đợt thanh trừng được lãnh đạo bởi Videla cho đến năm 1981, và sau đó bởi Roberto Viola và Leopoldo Galtieri, đã chịu trách nhiệm về vụ bắt giữ bất hợp pháp, tra tấn, giết chết hoặc mất tích buộc hàng ngàn người, chủ yếu là công đoàn viên, sinh viên và các nhà hoạt động. Chế độ độc tài của Videla gọi đợt khủng bố của mình là "quá trình tái cơ cấu Quốc gia".

Lên đến 30.000 người đã bị mất tích trong thời gian này.[1] lực lượng an ninh Argentina và quân đội cộng tác (tay trong tay) với chế độ độc tài khác ở Nam Mỹ trong Chiến dịch Condor. Một tòa án Argentina sau đó đã lên án tội ác của chính phủ như là tội ác chống lại nhân loại và tội diệt chủng.[2]

Tại Chile[sửa | sửa mã nguồn]

Có vụ việc được gọi là "Lữ đoàn tử thần" (Caravan of Death) là một chiến dịch do một quân đội tiến hành, sau cuộc đảo chính Chile năm 1973, ra lệnh tiến hành hành quyết ít nhất 75 cá nhân trong Quân đội [3] Theo tổ chức phi chính phủ Justicia Memorial, quân đội đã giết 26 người ở miền Nam và 71 ở miền Bắc, tổng cộng lên đến 97 nạn nhân [4] Sau đó, Augusto Pinochet đã bị truy tố trong tháng 12 năm 2002 vì vụ việc này, nhưng ông ta qua đời bốn năm sau đó mà không hề bị phán xét. Tuy nhiên, tháng 9 năm 2007, nhiều sĩ quan quân đội khác và một giáo sĩ cựu quân nhân đã bị truy tố.

Ngoài ra, trong những ngày ngay sau cuộc đảo chính Chile đảo chính 1973, sân vận động quốc gia được sử dụng như một trại tập trung nắm giữ khoảng 40.000 tù nhân.[5] Một số trường hợp nổi tiếng nhất của "desaparecidos" là Charles Horman, một công dân Hoa Kỳ đã thiệt mạng trong cuộc đảo chính này,[6] Nhạc sĩ Chile Víctor Jara,cho biết nơi ít nhất có 70 người đã thiệt mạng.[7] Trong ba tháng đầu tiên sau cuộc đảo chính, số lượng người cánh tả được nghi ngờ bị giết hoặc "biến mất" (desaparecidos) sớm đạt vào con số hàng ngàn [8].

Sau thất bại Pinochet trong đợt trưng cầu dân ý năm 1988, năm 1991 Ủy ban Rettig, một nỗ lực đa bên từ chính quyền Patricio Aylwin để khám phá sự thật về những vi phạm nhân quyền, liệt kê một số bị tra tấn và các trung tâm giam dữ (như Colonia Dignidad, Colonia Dignidad, the ship Esmeralda hay Víctor Jara Stadium), và thấy rằng ít nhất 3.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích.

Tại Hungary[sửa | sửa mã nguồn]

Khủng bố trắng[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Indonesia[sửa | sửa mã nguồn]

Những vụ tàn sát năm 1965-1966[sửa | sửa mã nguồn]

Các vụ giết người tại Indonesia 1965-1966 là một cuộc thanh trừng chống cộng sản sau một cuộc đảo chính không thành công ở Indonesia. Ước tính được chấp nhận rộng rãi nhất là hơn nửa triệu người đã thiệt mạng. Các cuộc thanh trừng là một sự kiện quan trọng trong quá trình chuyển đổi các "thứ tự mới"; Đảng Cộng sản Indonesia (PKI) đã bị loại bỏ như là một lực lượng chính trị và các biến động dẫn đến các sự sụp đổ của Tổng thống Sukarno, và bắt đầu thời kỳ cầm quyền của ba mươi năm của tổng thống Suharto.

Các vụ giết người được bỏ qua trong hầu hết các sách lịch sử của Indonesia, và đã nhận được nội tâm bởi dân Indonesia và tương đối ít sự chú ý của quốc tế. Giải thích thỏa đáng cho các quy mô và điên cuồng của bạo lực đã thách thức các học giả từ tất cả các quan điểm ý thức hệ. Khả năng quay trở lại với biến động tương tự được trích dẫn là một yếu tố bảo thủ chính trị "Trật tự mới " chính quyền và kiểm soát chặt chẽ của hệ thống chính trị. Cảnh giác chống lại một mối đe dọa cộng sản nhận thức vẫn còn là một dấu hiệu của tổng thống Suharto ba mươi năm. Ở phương Tây, những vụ giết người và những cuộc thanh trừng này ở Indonesia lại được miêu tả như là một chiến thắng to lớn đối với phong trào cộng sản ở đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh.

Tại Trung Hoa Dân quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Chính biến 228[sửa | sửa mã nguồn]

Chính biến Thượng Hải[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Hàn Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Thảm sát Liên đoàn Bodo[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc nổi dậy Jeju[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Tây Ban Nha[sửa | sửa mã nguồn]

Khủng bố trắng[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ PBS News Hour, 16 Oct. 1997, et al. Argentina Death Toll, Twentieth Century Atlas
  2. ^ La Nación, ngày 19 tháng 9 năm 2006. Condenaron a Etchecolatz a reclusión perpetua.
  3. ^ Chile priest charged over deaths, BBC, 1st September 2007 (English)
  4. ^ Caravan of Death, Memoria y Justicia (English)
  5. ^ “El campo de concentración de Pinochet cumple 70 años”. EL PAÍS. Truy cập 9 tháng 2 năm 2015. 
  6. ^ “New Information on the Murders of U.S. Citizens Charles Horman and Frank Teruggi by the Chilean Military”. Truy cập 12 tháng 8 năm 2016. 
  7. ^ “BBC NEWS”. Truy cập 9 tháng 2 năm 2015. 
  8. ^ http://news.bbc.co.uk/2/hi/americas/1109861.stm

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]