Xử bắn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hành quyết bằng đội xử bắn
Mexican execution, 1914.jpg
Xử bắn ở Mexico năm 1914
Phương pháp củaTử hình

Xử bắn là một hình thức tử hình được sử dụng nhiều nhất và là hình thức tử hình phổ biến nhất. Hình thức này được sử dụng tại nhiều quốc gia nhưng nhiều nhất là Trung QuốcẤn Độ. Cách tử hình này được chọn nhiều vì dễ chuẩn bị vì có sẵn súng và dễ giết đối tượng vì bị bắn vào các nội tạng quan trọng. Dần dần, phương pháp này ít được sử dụng hơn mà thay vào đó, người ta thường sử dụng phương pháp tiêm thuốc độc như là một hình thức tử hình nhân văn hơn.

Các kiểu xử bắn[sửa | sửa mã nguồn]

Kiểu cổ điển 1[sửa | sửa mã nguồn]

Biện pháp này được Việt Nam và một số nước sử dụng. Phạm nhân bị trói trên cột cách quan tài 3m, bịt mắt. Một tiểu đội hành quyết khoảng 10 người, mỗi người được phát một khẩu súng trường đã lắp sẵn đạn (mỗi khẩu lắp 1 viên đạn), khi có lệnh sẽ đồng loạt nổ súng. Cuối cùng sẽ có một sĩ quan đến kiểm tra và dùng súng lục cho phạm nhân một phát đạn ân huệ vào thái dương.

Kiểu cổ điển 2[sửa | sửa mã nguồn]

Cũng như kiểu 1 nhưng tử tù bị trói và đứng thành hình đường trung trực.

Kiểu một người[sửa | sửa mã nguồn]

Biện pháp này được Trung Quốc sử dụng. Phạm nhân bị trói quỳ dưới đất, người thi hành án đứng đằng sau dí súng vào đầu, khi có lệnh thì nổ súng ngay, thường thì dùng súng AK, nhưng đôi khi thuận tiện thì người ta dùng súng lục

Kiểu dùng súng máy[sửa | sửa mã nguồn]

Biện pháp này được Thái Lan sử dụng. Phạm nhân bị trói trước mũi súng, súng máy đặt ở trong nhà, có một giá đỡ bốn chân đỡ ở dưới súng, cò súng được buộc dây. Khi có lệnh, người hành quyết ngồi trong nhà kéo dây cò cho đến khi súng hết đạn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]