Xử bắn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Xử bắn ở Mexico năm 1916

Xử bắn là một hình thức tử hình được sử dụng nhiều nhất. Hay đây là hình thức tử hình phổ biến nhất. Hình thức này được sử dụng tại nhiều quốc gia nhưng nhiều nhất là Trung QuốcẤn Độ. Cách tử hình này được chọn nhiều vì dễ chuẩn bị (có sẵn súng) và dễ giết đối tượng vì bị bắn vào các nội tạng quan trọng.

Các kiểu xử bắn[sửa | sửa mã nguồn]

Xử bắn có một số kiểu như sau:

+ Kiểu cổ điển: Một tiểu đội 10 người được bốc thăm, mỗi người được phát một khẩu súng trường, khi có hiệu lệnh sẽ đồng loạt nổ súng. Cuối cùng sẽ có một sĩ quan đến kiểm tra và sẽ cho phạm nhân một phát đạn ân huệ vào thái dương bằng súng ngắn.

+ Kiểu một người bắn: Biện pháp này được Trung Quốc sử dụng. Phạm nhân sẽ bị trói quỳ dưới đất có dùng dây trói hoặc hai lính trói tay người tử tù, và một sĩ quan sẽ đi phía sau dí súng vào đầu phạm nhân và bắn khi có lệnh (Thường dùng AK và có khi dùng súng ngắn).

+ Kiểu bắn bằng đại liên: Biện pháp này được Thái Lan sử dụng. Phạm nhân sẽ bị trói ngay cột sau tấm vải mỏng, súng đại liên đặt ở trước vải mỏng, có một giá đỡ bốn chân đỡ ở dưới khẩu súng, cò cúng được buộc sợi dây cỡ vừa. Khi có lệnh người thực hiện sẽ đứng ở xa và kéo sợi dây cho súng nổ đến khi hết nguyên băng đạn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]