Chém đầu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Xử trảm Sứ đồ Phao-lô. Tranh vẽ của Enrique Simonet năm 1887

Chém đầu hay chặt đầu là sự tách đứt đầu ra khỏi cơ thể, trong hình phạt tử hình bằng hình thức chém đầu còn được gọi là xử trảm. Chặt đầu thường đề cập đến hành vi có chủ ý, ví dụ, như là một phương tiện giết người hoặc tử hình, nó có thể được thực hiện bằng đao, rìu, kiếm, dao, dây, hoặc bằng các phương tiện tinh vi hơn ví dụ như một máy chém. Trong lịch sử, sau khi xử trảm đôi khi còn kèm theo hình thức đem đầu treo ở chốn đông đúc để mọi người nhìn thấy (bêu đầu thị chúng). Người thực hiện hành động xử trảm được gọi là đao phủ hoặc đao phủ thủ.

Bị đứt đầu do tai nạn có thể bị gây ra bởi một tai nạn cháy nổ, tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động,[1] bị xử tử bằng hình thức treo cổ không đúng cách hoặc các chấn thương nặng khác. Tự sát bằng hình thức chặt đầu rất hiếm nhưng đã từng được biết đến.[2]

Chém đầu nhanh chóng gây tử vong cho con người và hầu hết các động vật khác vì não bộ sẽ chết trong vòng vài phút vì không có máu mang dưỡng khí lưu thông. Tuy nhiên, một số loài động vật và côn trùng (chẳng hạn như gián) có thể vẫn sống sau khi bị đứt đầu, nhưng sau đó lại chết vì đói.[3] Việc cấy ghép đầu thông qua nối các mạch máu đã thành công ở động vật,[4] tuy nhiên việc cấy ghép đầu người (để thành công hoàn chỉnh, cuộc cấy ghép phải nối được tủy sống, các cơ ở cổ và nhiều mô quan trọng khác) chưa được thực hiện thành công. Chặt đầu cũng có thể ám chỉ việc cắt đầu của một xác chết (để đem đầu thị chúng, hoặc khiến cho xác chết không thể nhận dạng hay để giữ lạnh xác chết,...).

Đôi khi việc loại khỏi vòng chiến người thủ lĩnh hoặc nhân tố lãnh đạo của một tổ chức cũng được miêu tả bằng từ "chặt đầu" hay các từ ngữ liên quan, ví dụ như "chiến lược chặt đầu" là chiến lược mà các đảng chính trị áp dụng nhằm huyền chức những thành viên cốt cán của các đảng địch thủ.[5]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Xem Isadora Duncan
  2. ^ “Guillotine death was suicide”. BBC News. 24 tháng 4 năm 2003. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2008. 
  3. ^ Fact or Fiction?: A Cockroach Can Live without Its Head: Scientific American
  4. ^ Roach, Mary (2004). Stiff: The Curious Lives of Human Cadavers. W.W. Norton & Co. tr. 208. ISBN 0-393-32482-6. 
  5. ^ Carlin, Brendan; David Sapsted (4 tháng 5 năm 2005). “Defiant Kennedy takes 'decapitation' strategy into Tory heartland”. The Telegraph (London). Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2008.