Tiêm thuốc độc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Tiêm thuốc độc là biện pháp thi hành hình phạt tử hình bằng cách tiêm vào người tử tội một liều thuốc độc tổng hợp (thường gồm ba loại: một để gây mê, một để cơ bắp thịt và thần kinh ngưng hoạt động và một để làm cho tim ngừng đập). Liều thuốc đó giết người tử tội bằng cách làm cho hắn ngủ, sau đó làm ngừng thở và làm tim ngừng đập[1]. Từ thập niên 1980 biện pháp này càng ngày càng được sử dụng, được coi như là một cách xử tử nhân đạo thay thế cho ghế điện, treo cổ, xử bắn, phòng hơi ngạt, và các biện pháp khác.

Phòng xử tử bằng tiêm thuốc độc tại nhà tù San Quentin ở California

Ứng dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới thời Đức quốc xã[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Đức tiêm thuốc độc đã được đề nghị bởi bác sĩ Karl Brandt trong chương trình gọi là Euthanasie-Programm của đảng Quốc xã với mục đích làm sạch sẽ nòi giống Đức. Ngoài ra cách thành viên tổ chức quân đội SS của đảng Quốc xã cũng dùng thuốc độc chích thẳng vào cơ tim của các bệnh nhân và các tù nhân bị kết án tử hình tại trại tập trung Auschwitz-Birkenau, Buchenwald, Mauthausen.[2] Một nạn nhân có tiếng là cựu nhóm trưởng của đảng SPD trong quốc hội Đức dưới thời Cộng hòa Weimar, Ernst Heilmann, người mà vào ngày 3 tháng tư 1940 bị thành viên SS Martin Sommer tiêm thuốc độc chết.

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc hội Việt Nam đã tán thành thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc, biện pháp này sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/7/2011.

Cấm bán[sửa | sửa mã nguồn]

  • Từ ngày 21 tháng 12 năm 2011 Liên minh châu Âu mở rộng các hạn chế thương mại để ngăn chặn việc xuất khẩu các sản phẩm thuốc được dùng cho án tử hình, nói rằng "Liên minh không chấp nhận hình phạt tử hình trong mọi trường hợp và hoạt động để nó được bãi bỏ khắp mọi nơi".[3]
  • Trong tháng 5 năm 2016 Pfizer là hãng sản xuất dược phẩm cuối cùng trong số hơn 20 hãng tuyên bố cấm không cho bán thuốc được dùng cho án tử hình.[4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ GS.TS Nguyễn Xuân Yêm. “Tiêm thuốc độc - Một biện pháp thi hành án tử hình mới ở Việt Nam”. hvcsnd. Truy cập 19 tháng 5 năm 2013. 
  2. ^ http://www.mauthausen-memorial.at/db/admin/de/show_article.php?&fromlist=1&carticle=54 Bericht aus dem KZ Mauthausen
  3. ^ “Commission Implementing Regulation (EU) No 1352/2011 of ngày 20 tháng 12 năm 2011”. Official Journal of the European Union (338): 31–34. Ngày 21 tháng 12 năm 2011. 
  4. ^ “US-Pharmariese Pfizer stoppt Mittel für Todesspritze”. dw. Ngày 14 tháng 5 năm 2016.