Thanh lọc sắc tộc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Thanh lọc sắc tộc là những biện pháp để loại bỏ một cách hệ thống các dân tộc hay tôn giáo trong một lãnh thổ nhất định, do sắc tộc quyền lực hơn thực hiện, nhằm mục đích làm cho lãnh thổ đó "thuần chủng" hay đồng nhất về sắc tộc và/hoặc tôn giáo [1]. Những biện pháp này có thể là dùng vũ lực hay hăm dọa để xua đuổi, trục xuất, chuyên chở sang một vùng khác, cũng như giết người hàng loạtcưỡng hiếp diệt chủng.

Thanh lọc sắc tộc thường đi kèm với nỗ lực loại bỏ sự hiện diện về vật chất và văn hóa của các nhóm đối tượng trên lãnh thổ thông qua việc phá hủy nhà cửa, các trung tâm xã hội, các cơ sở hạ tầng và trang trại, và xâm phạm các di tích, nghĩa trang, và những nơi thờ phụng.

Thuật ngữ này hay được dùng tới từ năm 1992, để mô tả những trường hợp xảy ra trong cuộc nội chiến Nam Tư và sau đó cho những hoàn cảnh tương tự trên khắp thế giới.[2][3].

Giới hạn với diệt chủng[sửa | sửa mã nguồn]

Thanh lọc sắc tộc không nhất thiết là phải đồng nghĩa diệt chủng, tuy nhiên diệt chủng có thể là một phương tiện để thanh lọc sắc tộc. Tiêu chuẩn để quyết định là ý định. Trong khi diệt chủng được hiểu là cố ý muốn giết một phần hay toàn bộ một sắc tộc, tôn giáo, mục đích của thanh lọc sắc tộc có thể chỉ là muốn di chuyển một nhóm nào đó ra khỏi một vùng nhất định. Để thực hiện mục tiêu đó họ áp dụng những biện pháp khác nhau như bắt buộc phải di cư, trao đổi dân chúng cho đến việc đưa vào trại tập trung và giết người tập thể.

Các hình thức bạo động[sửa | sửa mã nguồn]

Để mà buộc một nhóm dân di chuyển sang một vùng khác, các thủ phạm thường dùng những hành động bạo lực như tra tấn, hiếp dâm, giết người, cũng như phá hoại, tiêu hủy nhà cửa, và cướp của.[2]

Các hình thức im lặng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong lặng lẽ và đầy man rợ.

Chỉ dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ James M. Rubenstein. The Cultural Landscape: An Introduction to Human Geography.
  2. ^ a b Norman M. Naimark: Flammender Hass. Ethnische Säuberungen im 20. Jahrhundert Verlag C.H. Beck, München 2004, ISBN 3-406-51757-9, S. 10ff
  3. ^ Thum, Gregor (2006–2007). “Ethnic Cleansing in Eastern Europe after 1945”. Contemporary European History. 19 (1): 75–81. doi:10.1017/S0960777309990257.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]