Người Maya

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Maya
Jeunes femmes mayas.jpg
Thiếu nữ người Maya trong trang phục truyền thống ở Antigua, Khu hành chính Sacatepéquez, Guatemala
Mayamap.png
Khu vực Maya ở Trung Bộ châu Mỹ
Tổng số dân
k. 7 triệu+ (2002)
Thời kỳ tiền Colombus: 5–10 triệu
Khu vực có số dân đáng kể
Một phần quốc gia ngày nay như Guatemala, Mexico, Belize, HondurasEl Salvador
Ngôn ngữ
Các ngôn ngữ Maya, tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Kriol
Tôn giáo
Kitô giáotôn giáo Maya

Người Maya (/ˈmə/) là một nhóm dân tộc ngôn học (tiếng Anh: ethnolinguistic group, nghĩa là phân loại dân tộc dựa trên ngôn ngữ) và thuộc trong nhóm các dân tộc bản địa châu Mỹ của Trung Bộ châu Mỹ. Văn minh Maya cổ đại được hình thành bởi nhiều dân tộc thành viên của nhóm này và người Maya ngày nay nói chung là hậu duệ của những người tạo dựng nền văn minh lịch sử đó. "Maya" là một thuật ngữ hiện đại chỉ chung các dân tộc trong khu vực và không được xưng danh bởi chính các dân cư bản địa. Người Maya không có ý thức chung về bản sắc và chưa bao giờ thống nhất được về mặt chính trị. Mỗi dân tộc đều có truyền thống, văn hóa và bản sắc lịch sử cụ thể của riêng họ.[1]

Thống kê dân số ước tính rằng có 6 triệu người Maya sinh sống ở các vùng hiện nay vào đầu thế kỷ 21.[2] Các quốc gia như Guatemala, miền nam Mexicobán đảo Yucatán, Belize, El Salvador và miền tây Honduras đã và đang duy trì nhiều tàn tích và bảo vệ di sản văn hóa cổ đại của họ. Một số dân tộc Maya đồng hóa hoàn toàn vào các nền văn hóa mestizo gốc Tây Ban Nha ở các quốc gia nơi họ cư trú, trong khi nhiều dân tộc còn lại tiếp tục sống cuộc sống truyền thống của họ. Tất cả các dân tộc Maya nói một trong các thứ tiếng của ngữ hệ Maya.

Phần lớn dân số Maya hiện đại sinh sống ở Guatemala, Belize, và phần phía tây của HondurasEl Salvador, cũng như đại bộ phận dân cư trong phạm vi tiểu bang México của Yucatán, Campeche, Quintana Roo, TabascoChiapas.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Restall, Matthew; Asselbergs, Florine (2007). Invading Guatemala: Spanish, Nahua, and Maya Accounts of the Conquest Wars. Pennsylvania State University Press. tr. 4. ISBN 9780271027586. We call this civilization "Maya", although the term would not have meant anything to the Mayas in Guatemala (it was a Yucatec Maya word) and there was never a common sense of identity or political unity among all the various groups we call Maya.
  2. ^ Lorenzo Ochoa; Patricia Martel(dir.) (2002). Lengua y cultura mayas (bằng tiếng Tây Ban Nha). UNAM. tr. 170. ISBN 9703200893. El "Pueblo Maya" lo constituyen actualmente algo menos de 6 millones de hablantes de 25 idiomas

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]