Chiapas

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Chiapas (Tiếng Tây Ban Nha phát âm là: [tʃjapas]) là tiểu bang cực nam của México, nằm về phía đông nam của đất nước này. Chiapas giáp các bang Tabasco ở phía bắc, Veracruz về phía tây bắc, và Oaxaca về phía tây. phía đông bang Chiapas giáp biên giới Guatemala, và về phía nam giáp Thái Bình Dương, Chiapas có diện tích khoảng 74.211 km2. Điều tra dân số Mexico năm 2005 bang này có dân số là 4.293.459 người.

Chiapas nói chung có khí hậu, ẩm nhiệt đới. Ở phía bắc, trong khu vực biên giới Tabasco, gần Teapa, lượng mưa có thể trung bình hơn 3.000 mm (120 in) mỗi năm. Trong quá khứ ở đây có các thảm thực vật tự nhiên, tại khu vực này là vùng đất thấp, rừng nhiệt đới cây cao lâu năm, nhưng thảm thực vật này đã bị phá hủy gần như hoàn toàn để nhường đường cho nông nghiệp và nông trại. Lượng mưa giảm dần di chuyển về phía Thái Bình Dương, nhưng nó vẫn còn dồi dào, đủ để cho phép trồng chuối và nhiều loại cây trồng khác nhiệt đới gần Tapachula. Trên một số dãy núi chạy dọc theo trung tâm của Chiapas, khí hậu có thể khá ôn đới và sương mù.

Các thành phố vốn bang là Tuxtla Gutiérrez; các thành phố khác và thị xã bang Chiapas bao gồm San Cristóbal de las Casas, Comitán, và Tapachula. Chiapas là nơi có những tàn tích của người Maya cổ đại Palenque, Yaxchilán, Bonampak, Chinkultic, và Toniná.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]