Chim điên chân xanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chim điên chân xanh
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Suliformes
Họ (familia)Sulidae
Chi (genus)Sula
Loài (species)S. nebouxii
Danh pháp hai phần
Sula nebouxii
Milne-Edwards, 1882
Phân bố (màu đỏ)
Phân bố (màu đỏ)
Sula nebouxii

Chim điên chân xanh (danh pháp hai phần: Sula nebouxii) là một loài chim trong họ Sulidae.[2] Đây là loài bản địa các khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới ở phía đông Thái Bình Dương. Loài chim này có thể dễ dàng nhận ra bởi bàn chân màu xanh sáng đặc biệt, đó là một đặc điểm được lựa chọn tình dục. Con trống thể hiện đôi chân của mình trong một nghi thức giao phối phức tạp bằng cách nâng chúng lên xuống trong khi sải bước trước con cái. Con mái lớn hơn một chút so với con trống và có thể dài tới 90 cm với sải cánh dài tới 1,5 m.

Môi trường sinh sản tự nhiên của loài chim này là các hòn đảo nhiệt đới và cận nhiệt đới Thái Bình Dương. Chúng có thể được tìm thấy từ vịnh California dọc theo bờ biển phía tây của Trung và Nam Mỹ xuống Peru. Khoảng một nửa số cặp sinh sản làm tổ trên quần đảo Galápagos. Chế độ ăn của loài chim này chủ yếu bao gồm cá, mà chúng săn bắt bằng cách lặn và đôi khi bơi dưới nước để tìm kiếm con mồi. Loài này đôi khi săn một mình, nhưng thường săn theo nhóm.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Sula nebouxii. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2012.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.