Vịnh California

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bản đồ vịnh California

Vịnh California (hay còn được biết đến với tên gọi biển Cortez hay biển Cortés; tiếng Tây Ban Nha: Mar de Cortés, Mar Bermejo, hay Golfo de California) là một vịnh biển chia cắt bán đảo Baja California với phần đất liền chính của México. Vịnh này tiếp giáp với các bang Baja California, Baja California Sur, SonoraSinaloa của Mexico. Vịnh California mở rộng từ 5,3 triệu năm trước. Con sông Colorado cùng một số sông khác như Fuerte, Mayo, Sinaloa, Sonora, và Yaqui đổ vào vịnh Mexico. Tổng diện tích mặt nước của vịnh California là 160.000 km2.

Các đảo và khu vực bảo vệ ở vịnh California
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
San carlos sonora.jpg
Quốc gia México México
Kiểu Thiên nhiên
Hạng mục vii, ix, x
Tham khảo 1182
Vùng UNESCO châu Mỹ
Lịch sử công nhận
Công nhận 2005 (kì thứ 29)
Mở rộng 2007, 2011

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Vịnh California dài 1.126 km (700 dặm) và rộng 48 – 241 km, với diện tích 177.000 km 2, độ sâu trung bình là 818,08 m (2,684.0 ft), và có khối lượng khoảng 145.000 km 3.

Vịnh California bao gồm ba khu vực:

  • Vịnh Bắc California
  • Trung tâm Vịnh California
  • Vịnh Nam California

Các đảo và khu vực bảo vệ[sửa | sửa mã nguồn]

Các đảo và khu vực bảo vệ ở vịnh California là di sản bao gồm 244 hòn đảo nhỏ và các khu vực bảo vệ ven biển nằm ở vịnh California, Đông bắc México thuộc 5 bang là: Baja California, Baja California Sur, Sonora, Sinaloa, và Nayarit. Các địa điểm mang những vẻ đẹp tự nhiên nổi bật với các hòn đảo gồ ghề, những vách đá cao và những bãi biển cát trải dài, trái ngược với khu vực sa mạc và biển xanh màu ngọc xung quanh. Đây là nhà của 695 loài thực vật bậc cao có mạch, nhiều hơn trong bất kỳ bất kỳ một nơi nào khác trên thế giới, 891 loài cá (90 loài đặc hữu) và chiếm số lượng lớn các loài động vật có vú sống ở biển như cá voi, sư tử biển...

Các đảo và khu vực bảo vệ bao gồm các khu vực là:

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]