Vịnh Moro

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vịnh Moro
Vịnh Moro nhìn từ Lebak
Map
Vị tríMindanao
LoạiVịnh
Tên nguyênMoro
Một phần củaBiển Celebes
Lưu vực quốc giaPhilippines
Khu dân cư

Vịnh Moro là lớn nhất vịnh ở Philippines, nằm ngoài khơi đảo Mindanao và là một phần của biển Celebes. Vịnh Moro là một trong những ngư trường đánh bắt cá ngừ của Philippines.[1]

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Vịnh trải dài giữa và được bao quanh bởi phần chính cuả đảo Mindanao ở phía đông, và bán đảo Zamboanga của Mindanao ở phía tây. Hệ thống thoát nước chính của bán đảo này chảy theo đi về phía vịnh Moro.[2]

Vịnh Sibugueyvịnh Illana là những vịnh chính nằm trong vịnh Moro.

Thành phố Zamboanga, là một cảng quốc tế, được bao bọc bởi vịnh Moro và biển Celebes ở phía Đông.[3] Thành phố Cotabato, trên bờ biển phía đông cũng là một cảng lớn khác.

Động đất[sửa | sửa mã nguồn]

Vịnh Moro cũng là một khu vực có hoạt động kiến tạo quan trọng với một số đới đứt gãy trong khu vực có khả năng tạo ra các trận động đất lớn và sóng thần trong khu vực, chẳng hạn như trận động đất kinh hoàng ở vịnh Moro năm 1976 đã giết chết hơn 5.000 người và khiến hơn 90.000 người mất nhà cửa khi ập đến bờ biển phía tây của Mindanao.

Earthquakes in Mindanao
Vịnh Moro
Vịnh Moro
Hai trận động đất lớn nhất ở Philippines trong thế kỷ 20: trận động đất ở biển Celebes năm 1918 (8,3 Mw) và trận động đất ở vịnh Moro năm 1976 (8,0 Mw). Trận động đất tương đối lớn ở Mindanao năm 2002 (7,5 Mw) cũng xảy ra trong khu vực.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Barut, Noel. “National Tuna Fishery Report - Philippines” (PDF). School of Ocean and Earth Science and Technology. Marine Fisheries Research Division National Fisheries Research and Development Institute. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2015.
  2. ^ Carating, Rodelio B. (2014). Soils of the Philippines: World soils book series. Springer Science & Business. tr. 61. ISBN 978-9401786829. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2015.
  3. ^ “ZAMBOANGA PENINSULA”. Department of Environment and Natural Resources. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 8 năm 2018. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2015.