Biển Tyrrhenus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Biển Tyrrhenus
Tyrrhenian Sea map.png
Biển Tyrrhenus
Vị trí Biển Địa Trung Hải
Tọa độ 40°B 12°Đ / 40°B 12°Đ / 40; 12Tọa độ: 40°B 12°Đ / 40°B 12°Đ / 40; 12
Loại Biển
Lưu vực quốc gia Pháp, Ý
Diện tích bề mặt 275.000 km2 (106.200 sq mi)
Độ sâu trung bình 2.000 m (6.562 ft)
Độ sâu tối đa 3.785 m (12.418 ft)

Biển Tyrrhenus (tiếng Ý: Mar Tirreno; tiếng Anh: Tyrrhenian Sea; phiên âm tiếng Việt: Ti-rê-nê) là một phần của Địa Trung Hải ở ngoài bờ phía tây của Ý.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Biển này giáp ranh với đảo Corse và đảo Sardinia ở phía tây, vùng Toscana, Lazio, CampaniaCalabria ở phía đông, và đảo Sicilia ở phía nam.

Chiều sâu tối đa của biển này là 3.785 m.

Biển Tyrrhenus nằm gần phay Âu-Phi; do đó các dãy núi và núi lửa đang hoạt động (núi Marsilii) nằm ở lòng biển này. Tám đảo của quần đảo Eolie nằm ở phần phía nam của biển này và phía bắc đảo Sicilia. Vùng biển này có gió mistral từ thung lũng sông Rhône, gió Libeccio từ phía tây nam, gió Scirocco và gió Ostro từ phía nam thổi vào.

Lối ra[sửa | sửa mã nguồn]

Có 5 lối ra từ biển Tyrrhenus:

Lưu vực[sửa | sửa mã nguồn]

Biển Tyrrhenus chia thành 2 lưu vực, lưu vực Vavilov và lưu vực Marsili. Hai lưu vực này ngăn cách nhau bởi đường sống ngầm dưới đáy biển gọi là cầu Issel, theo tên nhà địa chất học người Ý Arturo Issel.[1]

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Tên của biển này phái sinh từ tên tiếng Hy Lạp của người Etruscan, được cho là đã di cư từ vương quốc Lydia (ở Tiểu Á thời cổ) tới vùng này và do hoàng tử Tyrrhenus dẫn dắt.[2] Người Etruscan đã định cư dọc bờ biển của vùng Toscana ngày nay.

Cảng[sửa | sửa mã nguồn]

Các cảng chính ở biển Tyrrhenus ở Ý là: Napoli, Palermo, Civitavecchia (Roma), Salerno, TrapaniGioia Tauro. ở Pháp cảng quan trọng nhất là Bastia.

Gió[sửa | sửa mã nguồn]

Theo thần thoại Hy Lạp, vách đá trên biển Tyrrhenus là nơi cư ngụ của thần gió Aeolus. Gió ở đây là gió mixtran từ thung lũng Rhône.

Bộ sưu tập ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]