Biển Marmara

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Bản đồ chỉ ra biển Marmara
Ảnh chụp từ vệ tinh của biển Marmara

Biển Marmara (phiên âm tiếng Việt: Biển Mác-ma-ra; tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Marmara Denizi, tiếng Hy Lạp: Θάλασσα του Μαρμαρά hay Προποντίδα) (còn được gọi là biển Marmora) là một biển ở sâu trong đất liền kết nối biển Đen với biển Aegea là biển có diện tích nhỏ nhất, nó chia cắt phần thuộc châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ với phần thuộc châu Âu của nước này. Eo biển Bosporus nối nó với biển Đen và Dardanéllia nối nó với biển Aegea. Eo biển Bosphorus cũng chia cắt thành phố Istanbul thành hai phần thuộc châu Á và thuộc châu Âu. Biển này có diện tích khoảng 11.350 km², chiều dài tối đa 280 km, chiều rộng tối đa 80 km[1] với độ sâu lớn nhất đạt 1.370 m.

Độ mặn của biển này trung bình khoảng 22‰, lớn hơn một chút so với độ mặn của biển Đen nhưng chỉ bằng khoảng hai phần ba độ mặn của phần lớn các đại dương. Tuy nhiên, các tầng nước phía dưới là mặn hơn, với độ mặn trung bình ở các tầng đáy đạt 38‰ — tương tự như của Địa Trung Hải. Nước có độ mặn cao hơn này, giống như ở biển Đen, không di chuyển lên tới bề mặt. Nước từ các sông Granicus, Susurluk, Biga và Gonen cũng làm giảm độ mặn của biển, mặc dù ít ảnh hưởng hơn so với các sông đổ vào biển Đen. Gần như tất cả các sông này đều chảy từ Tiểu Á.

Có hai nhóm đảo chính gọi là quần đảo Prens (quần đảo Hoàng tử) và đảo Marmara trên biển này. Nhóm đảo thứ hai giàu cẩm thạch và là nguồn gốc cho tên gọi của biển này, từ tiếng Hy Lạp μάρμαρον (marmaron), "cẩm thạch"[2]. Một đảo khác đáng chú ý nằm trong biển này là đảo İmralı, nơi Abdullah Öcalan bị cầm tù.

Trong cơn bão ngày 29 tháng 12 năm 1999, tàu chở dàu của Nga là Volgoneft bị vỡ đôi trên biển Marmara và trên 1.500 tấn dầu đã bị tràn ra biển.

Đứt gãy Bắc Anatolia đã gây ra các trận động đất chính trong những năm gần đây, chẳng hạn như động đất Izmit năm 1999, chạy ngầm dưới biển này.

Propontis (Προποντίς, -ίδος < pro 'trước' + pontos 'biển Đen') là tên gọi thời cổ đại của biển này trong tiếng Hy Lạp, từ một thực tế là người Hy Lạp phải đi thuyền qua nó để tới biển Đen. Trong thần thoại Hy Lạp, một cơn bão trên biển Propontis đã đưa các Argonaut quay trở lại hòn đảo mà họ mới rời bỏ, bị dồn vào cuộc chiến trong đêm mà hoặc là Jason hoặc là Heracles đã giết chết vua Cyzicus, người đã nhầm lẫn họ với những kẻ thù Pelasgia của mình.[cần dẫn nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Biển Marmara”. Encyclopedia. Truy cập 26 tháng 10 năm 2005‎.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
  2. ^ Marmaron, Henry George Liddell, Robert Scott. A Greek-English Lexicon. Perseus. Truy cập 26 tháng 10 năm 2005‎.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)

40°45′B 28°45′Đ / 40,75°B 28,75°Đ / 40.750; 28.750