Biển nội địa Seto

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Biển Seto cùng với vịnh Osaka

Biển nội địa Seto (瀬戸内海, Seto Naikai) là một biển nhỏ nằm trong lục địa Nhật Bản chia cắt Honshū, Shikoku, và Kyūshū, ba đảo chính của Nhật Bản. Nó có chức năng như một tuyến đường thủy quốc tế nối Thái Bình Dương với biển Nhật Bản. Biển Seto nối với vịnh Osaka và cung cấp tuyến giao thông đường biển quan trọng tới các trung tâm công nghiệp ở vùng Kansai, bao gồm cả OsakaKobe. Trước khi tuyến đường sắt Sanyō được xây dựng, biển Seto là tuyến đường thông thương chính nối Kansai và Kyūshū.

Biển Seto nhìn từ đảo Miyajima

Các tỉnh Yamaguchi, Hiroshima, Okayama, Hyōgo, Kagawa, Ehime, Fukuoka, và Ōita đều có đường bờ biển với biển Seto, các thành phố Hiroshima, Iwakuni, Takamatsu, và Matsuyama đều nằm cạnh biển này.

Vùng biển nội địa Seto được biết đến với khí hậu ôn hòa với một nhiệt độ trung bình hàng năm ổn định và lượng mưa tương đối thấp. Vùng này thường được gọi là "vùng đất với khí hậu ôn hòa" (晴れの国, hare no kuni). Biển này nổi tiếng với hiện tượng thủy triều đỏ (赤潮, akashio) được tạo ra bởi sự hội tụ dày đặc của thực vật phù du, kết quả của số lượng xác các loài cá bị chết.

Từ thập niên 1980, bờ biển phía bắc và phía nam đã được nối bởi ba tuyến đường của dự án cầu Honshū-Shikoku, bao gồm cầu Đại Seto.


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]