Khu dự trữ sinh quyển El Pinacate y Gran Desierto de Altar

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Khu dự trữ sinh quyển El Pinacate y Gran Desierto de Altar
IUCN loại V (Khu bảo tồn cảnh quan đất liền/biển)
Pinacate volcanic field.jpg
miệng núi lửa Elegante với đỉnh núi Pinacate
Lỗi Lua trong Mô_đun:Location_map tại dòng 506: Không tìm thấy trang định rõ bản đồ định vị. "Mô đun:Location map/data/El Pinacate y Gran Desierto de Altar.png", "Bản mẫu:Bản đồ định vị El Pinacate y Gran Desierto de Altar.png", và "Bản mẫu:Location map El Pinacate y Gran Desierto de Altar.png" đều không tồn tại.
Vị trí Sonora, México México
Thành phố gần nhất Puerto Peñasco
Plutarco Elías Calles
San Luis Río Colorado
Diện tích 7.146 km2 (2.759 sq mi)
Thành lập 10 tháng 6 năm 1993
Cơ quan quản lý Viện Sinh thái và Tohono O'odham
elpinacate.conanp.gob.mx
Tên chính thức Khu dự trữ sinh quyển El Pinacate y Gran Desierto de Altar
Loại Thiên nhiên
Tiêu chuẩn vii, viii, x
Đề cử 2013 (kỳ họp 37th)
Số tham khảo 1410
Quốc gia México México
Vùng châu Mỹ
Invalid designation
Tên chính thức Địa điểm lịch sử quốc gia Red Bay của Canada
Đề cử 2 tháng 2 năm 2008[1]
Núi lửa Pinacate với các loài Cylindropuntia bigelovii, Fouquieria splendens, Xương rồng Saguaro non, và một cây Parkinsonia.Ảnh của: Jack Dykinga.

Khu dự trữ sinh quyển El Pinacate y Gran Desierto de Altar (tiếng Tây Ban Nha: Reserva de la Biosfera El Pinacate y Gran Desierto de Altar), là một khu dự trữ sinh quyển và cũng là di sản thế giới của UNESCO.[2] Khu vực được quản lý bởi chính phủ liên bang Mexico, trực tiếp là Ban thư ký về Môi trường và Tài nguyên, phối hợp với Tohono O'odham và chính quyền bang Sonora. Đây là vùng đất tự nhiên nằm trong sa mạc Sonoran ở Tây Bắc México, phía đông của Vịnh California, miền đông Gran Desierto de Altar, ngay gần biên giới với bang Arizona, Hoa Kỳ và phía bắc của thành phố Puerto Peñasco. Khu vực là một trong những vùng địa hình có thể quan sát thấy từ không gian quan trọng nhất ở Bắc Mỹ. Một hệ thống núi lửa, được gọi là Santa Clara là phần chính của cảnh quan, trong đó có ba đỉnh núi gồm Pinacate, Carnegie và Medio. Trong khu vực này là nhà của hơn 540 loài thực vật, 40 loài động vật có vú, 200 loài chim, 40 loài bò sát, động vật lưỡng cư và cũng như các loài cá nước ngọt.[3] Trong số đó có các loài đang bị đe dọa và loài đặc hữu như: linh dương Sonoran, Cừu núi Bắc Mỹ sừng lớn, thằn lằn Gilarùa sa mạc.[4]

Phần mở rộng của khu dự trữ sinh quyển có diện tích 7.146 km ²,[5] lớn hơn so với các bang Aguascalientes, Colima, MorelosTlaxcala.[6]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Ramsar List”. Ramsar.org. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2013. 
  2. ^ a ă UNESCO. “El Pinacate and Gran Desierto de Altar Biosphere Reserve”. Truy cập ngày 24 tháng 6 năm 2013. 
  3. ^ Comisión Nacional de Áreas Naturales Protegidas. “Reserva de la Biosfera El Pinacate y Gran Desierto de Altar”. Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2010. 
  4. ^ Red Escolar. “Reserva de la Biosfera El Pinacate y Gran Desierto de Altar”. Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2010. 
  5. ^ Comisión Nacional para el Conocimiento y Uso de la Biodiversidad. “Regiones terrestres prioritarias de México” (PDF). Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2010. 
  6. ^ INEGI. “Información por entidad”. 

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]