Chim sâu ngực đỏ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chim sâu ngực lửa
Fire-breasted flowerpecker (Dicaeum ignipectus).jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Aves
Bộ (ordo) Passeriformes
Họ (familia) Dicaeidae
Chi (genus) Dicaeum
Loài (species) D. ignipectus
Danh pháp hai phần
Dicaeum ignipectus
(Blyth, 1843)
Danh pháp đồng nghĩa
Myzanthe ignipectus
Micrura ignipectus

Chim sâu ngực lửa (danh pháp hai phần: Dicaeum ignipectus) là một loài chim thuộc chi Dicaeum trong họ Chim sâu. Loài này phân bố ở Nam và Đông Nam Á. Giống như nhiều loài chim sâu khác, loài này ăn trái cây và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát tán của cây có quả[2]. Không giống như nhiều loài khác trong chi, loài này dị hình giới tính rõ rệt với con trống có các phần trên và dưới tương phản với mảng mguwjc màu cam sáng đặc biệt. Có mái có có màu mờ xỉn.

Lithograph by John Gould in the Birds of Asia (1850–83), volume 6, plate 14. T. C. Jerdon noted that he had "[I] omitted to mention the black streak extending along the middle of the abdomen from the termination of the scarlet breast-spot...."[3]

Đây là một loài chim nhỏ với cái mỏ nhỏ và tối. Con trống có phần trên đen xanh..[4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Dicaeum ignipectus. Sách đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013. 
  2. ^ Corlett, Richard T (1998). “Frugivory and seed dispersal by birds in Hong Kong shrubland.” (PDF). Forktail 13: 23–27. 
  3. ^ Jerdon, TC (1872). “Supplementary notes to the "Birds of India". Ibis. 2 Third series: 19. 
  4. ^ Rasmussen PC & JC Anderton (2005). Birds of South Asia: The Ripley Guide. 2. Smithsonian Institution & Lynx Edicions. tr. 545–546. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]