Bước tới nội dung

Choắt nhỏ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Choắt nhỏ
Actitis hypoleucos
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Charadriiformes
Họ (familia)Scolopacidae
Chi (genus)Actitis
Loài (species)A. hypoleucos
Danh pháp hai phần
Actitis hypoleucos
Linnaeus, 1758
Danh pháp đồng nghĩa
Tringa hypoleucos Linnaeus, 1758

Choắt nhỏ[2] (danh pháp khoa học: Actitis hypoleucos) là một loài chim trong họ Scolopacidae.[3] Đây là một trong những loài chim được mô tả lần đầu bởi Linnaeus trong ấn phẩm thứ 10 năm 1758 có tựa Systema Naturae, nơi ông gọi loài này là Tringa hypoleucos. Chim trưởng thành có thân dài 18–20 cm với sải cánh dài 32–35 cm. Phía trên màu nâu xám, phía dưới màu trắng, chân và bàn chân màu vàng xám, mỏ màu nhạt ở chân mỏ và đậm hơn ở đầu mỏ. Bộ lông mùa đông tối màu hơn và có các dải màu dễ nhận thấy hơn. Loài này thường sinh sống thành đàn. Phạm vi sinh sản ở khắp các xứ ôn đới và cận nhiệt đới của châu Á, châu Âu và di cư đến châu Phi, nam châu Á và Úc vào mùa đông.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Actitis hypoleucos. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ http://www.sibagu.com/vietnam/scolopacidae1.html. Truy cập 19 tháng 10 năm 2015. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
  3. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Trứng chim Actitis hypoleucos