Chuột lắt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chuột lắt
Pacific rat.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Rodentia
Họ (familia)Muridae
Phân họ (subfamilia)Murinae
Chi (genus)Rattus
Loài (species)R. exulans
Danh pháp hai phần
Rattus exulans
(Peale, 1848)
Polynesian rat range in Southeast Asia (in red)
Polynesian rat range in Southeast Asia (in red)

Chuột lắt (Rattus exulans), còn được người Māori gọi là kiore, là một loài chuột phổ biến. Chuột lắt bắt nguồn từ Đông Nam Á, và, giống những loài tương tự, lan rộng ra hầu hết đảo Polynesia, gồm New Zealand, đảo Phục Sinh, và Hawaii. Đây là một trong những loài chuột có khả năng thích ứng cao, sống ở nhiều môi trường, từ đồng cỏ tới rừng rậm. Nó cũng hay có mặt tại chỗ ở con người, nơi chúng có thể dễ dàng kiếm ra thức ăn. Nó là một loài gây hại trên hầu hết phạm vi phân bố.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Chuột lắt có bề ngoài tương tự như loài chuột, như chuột nâu hay chuột đen. Nó có tai to, tròn, mõm nhọn, bộ lông nâu/đen với phần bụng nhạt màu, bàn chân khá nhỏ. Cơ thể nó ôm, dài, đạt chiều dài 6 in (15 cm) từ mũi đến gốc đuôi, hơi nhỏ hơn những loài chuột khác thường sống gần người. Khi sống trên đảo nhỏ, nó cũng thường nhỏ hơn [dài chừng 4,5 in (11 cm)].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ {{{assessors}}} (2008) Rattus exulans Trong: IUCN 2009. IUCN Red List of Threatened Species. Ấn bản 2009.2. www.iucnredlist.org Truy cập ngày 6 tháng 2 năm 2010.
  • Phương tiện liên quan tới Rattus exulans tại Wikimedia Commons