Chu Văn Chính

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Chu Văn Chính (chữ Hán: 朱文正 ? - 1360),ông là một nhân vật quân sự cuối thời nhà Nguyên và là thành viên của hoàng tộc nhà Minh. Cha ông là Nam Xương Vương Chu Hưng Long (chữ Hán : 朱興隆; 1344] và là anh trai của Chu Nguyên Chương, và vợ ông, Tạ Thúy Anh, là em gái của vợ Từ Đạt, Tạ Thúy Nga.

Thân thế và sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Cha của Chu Văn Chính, Chu Hưng Long, là anh cả của Chu Nguyên Chương, ông chết sớm trong nạn đói ở Hoài Bắc vào năm Chí Chính thứ tư (1344). Do nạn đói nghiêm trọng, vợ của Chu Hưng Long là Vương rời bỏ gia đình đi cùng với con trai Chu Văn Chính, sau đó bà được biết em trai của chồng mình là Chu Nguyên Chương đã gia nhập Quân Khăn Đỏ và dẫn quân đánh chiếm Trừ Châu nên hai mẹ con lên đường để tìm nơi ẩn náu với Chu Nguyên Chương. Chu Nguyên Chương nuôi Chu Văn Chính như con ruột của mình, vì Chu Văn Chính dũng cảm và giỏi chiến đấu nên đã cùng quân vượt sông và bắt được Kim Lăng. Sau khi được thăng chức vì nhiều lần lập công trong quân sự, Chu Nguyên Chương hỏi: "Cháu muốn làm quan chức gì?" Văn Chính trả lời: "Chú tôi đã có thành tựu lớn như vậy, há tôi không vinh hiển. Làm sao có thể phục chúng khi ban chức tước cho thân tộc trước !" Chu Nguyên Chương khi nghe điều này rất vui và càng yêu cháu mình hơn.

Năm Chí Chính thứ 23 (1363), khi Chu Nguyên Chương còn là Ngô Vương, ông bổ nhiệm Chu Văn Chính làm Đô đốc tổng lĩnh quân sự trong và ngoài nước. Sau đó Giang Tây được thành lập, Hồng Đô (nay là Nam Xương) trấn thủ, phía tây nam Bình Hàn, không có quan đại thần nào không có xương bằng thịt có thể canh giữ được. Trần Hữu Lượng dẫn 60 vạn quân đến bao vây Hồng Đô nhằm mục đích chiếm được vì Hồng Đô làm bàn đạp chiếm Ứng Thiên Phủ (tức Kim Lăng). Chu Văn Chính đã đẩy lui nhiều đợt tiến công của Trần Hữu Lượng và cầm cự được 85 ngày cho đến khi Chu Nguyên Chương đích thân dẫn quân đến giúp đỡ, Trần Hữu Lượng mới rút lui về hồ Bà Dương để đối đầu với Chu Nguyên Chương. Chu Nguyên Chương cũng cắt đứt nguồn vận lương cho Trần Hữu Lượng, và Hữu Lượng bị đánh bại. Sau đó Hà Văn Huy và những tướng khác được cử đi tấn công nơi khác.

Chu Văn Chính đã giành được công lớn khi bảo vệ được Giang Tây. Tuy nhiên sau khi Chu Nguyên Chương trở về kinh đô, ông đã hào phóng ban thưởng cho Thường Ngộ Xuân, Liêu Vĩnh Trung và các quan chức khác bằng vàng và lụa. Chu Văn Chính có công nhưng không được khen thưởng, tức giận mất bình tĩnh, sai tướng lĩnh đi cướp vợ con. Lý Nhân Băng được điều đến điều tra sự việc và phát hiện sự kiêu ngạo ngông cuồng của Chu Văn Chính dẫn đến Chu Nguyên Chương đã cử sứ giả đến trách mắng. Chu Văn Chính sợ hãi, và Lý Nhân Băng mật báo rằng Chu Văn Chính có ý định khác.

Chu Nguyên Chương lập tức đi thuyền vào phủ và triệu Chu Văn Chính đến. Chu Văn Chính vội vàng chạy ra đón, Chu Nguyên Chương mấy lần nói: "Ngươi định làm gì?" Sau đó áp giải Văn Chính về Kim Lăng, Mã hoàng hậu thuyết phục nói: "Đứa trẻ này chỉ có cá tính mạnh mẽ thôi, không có gì khác. " Ông bị cách chức và quản thúc tại gia ở Đồng Thành. Không lâu sau, ông qua đời.[1][2]

Hậu sự[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm Hồng Vũ thứ ba (1370), Chu Nguyên Chương phong cho Chu Thủ Khiêm, con trai 8 tuổi của Chu Văn Chính, Tĩnh Giang Vương, ấp phong về Quế Lâm; ông là vị vua chư hầu duy nhất của nhà Minh không phải là một hậu duệ của Chu Nguyên Chương.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

  • Vợ: Tạ Thị, con gái lớn của tướng quân Tạ Tái Hưng.
  • Con:
    • Chu Thủ Khiêm (朱守谦)
    • Con gái không rõ tên, được sinh ra bởi vợ của một người khác mà Chu Văn Chính chiếm đoạt, em gái của Chu Thủ Khiêm.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]