Cirsium arvense

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Cirsium arvense
Cirsium arvense with Bees Richard Bartz.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiosperms
(không phân hạng) Eudicots
(không phân hạng) Asterids
Bộ (ordo) Asterales
Họ (familia) Asteraceae
Tông (tribus) Cynareae
Chi (genus) Cirsium
Loài (species) C. arvense
Danh pháp hai phần
Cirsium arvense
(L.) Scop.

Cirsium arvense là một loài thực vật thuộc chi Cirsium trong họ Cúc, bản địa khắp châu Âu và phía Bắc châu Á, và được nhập nội rộng rãi ở những nơi khác. Nó là một loại cây thân thảo lâu năm có chiều cao 30–100 cm, tạo thành quần thể rộng lớn vô tính từ một hệ thống rễ ngầm và trồi lên rất nhiều rễ khỏi mặt đất vào mỗi mùa xuân, đạt 1-1,2 m cao (đôi khi cao hơn).

Thân cây có màu xanh mịn và nhẵn (không có Trichome hoặc glaucousness), chủ yếu là không có cánh gai. Thân một phần nằm bò trên mặt đất vào mùa hè, nhưng có thể mọc đứng lên nếu được hỗ trợ bởi thực vật khác. Những chiếc lá gai, thùy, dài 15–20 cm và rộng 2–3 cm (nhỏ hơn ở phần trên của thân cây hoa).

Cụm hoa có đường kính 10–22 mm, màu hồng tím, với tất cả các hoa con dạng tương tự (không có phân chia vào đĩa và hoa con phía ngoài). Những bông hoa thường cây có hoa đực và cái, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy, với một số loại cây hoa lưỡng tính. Hạt dài 4–5 mm, với một mào lông hỗ trợ trong việc phát tán nhờ gió[1][2][3]. Cây cũng phán tán ngầm thông qua rễ ngầm.

Một con sẻ thông châu Âu (Carduelis carduelis) ăn hạt của Cirsium arvense

Các hạt Cirsium arvense là nguồn thức ăn quan trọng cho sẻ thông vàng châu Âusẻ thông thông thường, và đến một mức độ thấp hơn cho chim sẻ thông khác[4]. Lá của nó là thức ăn của hơn 20 loài bướm Lepidoptera, bao gồm bướm Vanessa carduibướm đêm Ectropis crepuscularia, và một số loài rệp vừng[5][6][7].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Flora of Northwest Europe: Cirsium arvense
  2. ^ Blamey, M. & Grey-Wilson, C. (1989). Flora of Britain and Northern Europe. ISBN 0-340-40170-2
  3. ^ Kay, Q. O. N. (1985). Hermaphrodites and subhermaphrodites in a reputedly dioecious plant, Cirsium arvense (L.) Scop. New Phytol. 100: 457-472. Available online (pdf file).
  4. ^ Cramp, S., & Perrins, C. M. (1994). The Birds of the Western Palearctic. Vol. VIII: Crows to Finches. Oxford University Press, Oxford.
  5. ^ Finnish Lepidoptera Cirsium arvense
  6. ^ The Ecology of Commanster: Cirsium arvense
  7. ^ Ecological Flora of the British Isles: Phytophagous Insects for Cirsium arvense