Cleve Moler

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cleve Barry Moler
Sinh 1939
Ngành Toán học, Khoa học máy tính
Nơi công tác Đại học Michigan
Đại học University
Đại học New Mexico
Alma mater Học viện kỹ thuật California
Đại học Stanford
Người hướng dẫn luận án tiến sĩ George Forsythe
Các sinh viên nổi tiếng Jack Dongarra
Stanley Eisenstat
Charles F. Van Loan
Nổi tiếng vì MATLAB

Cleve Barry Moler là một nhà toán họclập trình viên máy tính chuyên ngành phân tích số. Nữa cuối thập niên 1970, ông là một trong những tác giả của thư viện LINPACKEISPACK, Fortran dành cho tính toán số. Ông phát minh ra MATLAB, một gói tính toán số học, để giúp sinh viên tại Đại học New Mexico dễ dàng truy cập những thư viện đó mà không cần phải viết trên Fortran. Năm 1984, ông đồng sáng lập MathWorks cùng với Jack Little để thương mại hóa chương trình này.

Ông lấy bằng cử nhân tại Caltech năm 1961, và tiến sĩ tại Đại họcStanford.

Ông làm giáo sư toán học và khoa học máy tính trong suốt 20 năm tại Đại học Michigan, Đại học Stanford, và Đại học New Mexico[1]. Trước khi làm việc toàn thời gian cho MathWorks năm 1989, ông cũng từng làm việc cho Intel Hypercube và Ardent Computer Corporation. Ông cũng là đồng tác giả của 4 quyển sách giáo khoa về phương pháp số và là một thành viên củaAssociation for Computing Machinery(Hiệp hội kỹ thuật tính toán). Ông là phó chủ tịch của Society for Industrial and Applied Mathematics(Hội toán ứng dụng và công nghiệp) và hiện là thành viên của ban quản trị hội này. Ông bắt đầu nhiệm kỳ chủ tịch 2 năm tại SIAM vào tháng 1/2007.[2]

Ông được bầu vào National Academy of Engineering(Học viện kỹ thuật quốc gia) vào 14/2/1997. Ông nhận được bằng danh dự của Đại học Linköping, Thụy Điển. Ông nhận được bằng tiến sĩ toán danh dự của Đại học Waterloo ngày 16/6/2001. Vào ngày 30/4/2004, ông được bổ nhiệm làm tiến sĩ danh dự (tiến sĩ kỹ thuật, bằng danh dự) tại Đại học Bách Khoa Đan Mạch.

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Math whiz stamps profound imprint on computing world, New Mexico Business Weekly, 30 tháng 1 năm 2009
  2. ^ Cleve Moler Elected Next SIAM President, News of SIAM, 16 tháng 12 năm 2005

=Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Cảnh báo: Từ khóa xếp mặc định “Moler, Cleve B.” ghi đè từ khóa trước, “Moler, Cleve”.