Codex Manesse

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Codex Manesse, Manesse Codex, Große Heidelberger Liederhandschrift[1] là một codex hay bản thảo viết tay toàn diện nhất trung đại trung kì Đức. Bản thảo được xuất bản ở Zürich bởi gia đình Manesse.[2]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Codex Manesse là một tuyển tập các tác phẩm của tổng cộng khoảng 135[3] Minnesingers từ giữa thế kỷ 12 giữa đến đầu thế kỷ 14. Đối với mỗi nhà thơ, một bức chân dung được thể hiện, tiếp theo là các văn bản tác phẩm của họ. Các mục được sắp xếp xấp xỉ bởi địa vị xã hội của các nhà thơ.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Việc biên soạn các codex được bảo trợ bởi các gia đình Manesse Zürich. Nhà Manesse suy yếu trong những năm cuối thế kỷ 14 và bán lâu đài của họ trong 1393. Số phận của codex trong thế kỷ 15 là không rõ, nhưng vào thập kỷ 1590 nam tước Johann Philipp của Hohensax đã sở hữu bản thảo.

Sau năm 1657 nó đã ở trong thư viện hoàng gia Pháp, mà từ đó nó được truyền cho Bibliothèque Nationale, nơi mà các bản thảo đã được nghiên cứu bởi Jacob Grimm năm 1815. Năm 1888, sau khi thương lượng lâu dài, nó đã được bán cho Bibliotheca Palatina của Heidelberg.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Heidelberg, University of Heidelberg Library, Codex Palatinus Germanicus 848
  2. ^ Koschorreck and Werner 1981 discern no fewer than eleven scribes, some working simultaneously, in the production.
  3. ^ the exact number is debatable; of a total of 139 portraits, some are clearly of fictional characters, as in "Klingsor of Hungary" and "King Tyro of Scotland", while others may or may not be fictional, as in "Der Winsbeke", "Die Winsbekin" and Süsskind, the Jew of Trimberg. Yet other entries may feature historical poets but combine poems by several authors.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Walter Koschorreck and Wilfried Werner, editors, Kommentar zum Faksimile des Codex Manesse: Die grosse Heidelberger Liederhandschrift (Kassel: Ganymed) 1981. Commentary to the facsimile edition, with essays by Wilfried Werner, Ewald Vetter, Walter Koschorreck, Hugo Kuhn, Max Wehrli and Ewald Jammers.
  • Encyclopaedia Britannica 1911

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]