Contrebasse

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Contrabass)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Contrebasse
AGK bass1 full.jpg
Tên khác Đại hồ cầm
Tiếng Anh Contrabass
Tiếng Đức Kontrabass
Tiếng Pháp Contrebasse
Tiếng Ý Contrabbasso hoặc Basso
Âm vực Range_contrabass.png
Bộ dây dàn nhạc giao hưởng
ViolonViolaCelloContrebasse

Contrebasse, Contrabass, contrabasso, hay đại hồ cầm, hay gọi tắt là bass là cây đàn có kích thước lớn nhất trong họ đàn vĩ kéo. Chiều cao khoảng 1m90, rộng 60 cm, có 4 dây.

Khi sử dụng cây đàn này, người nhạc công đứng thẳng người và dùng vĩ kéo ngang các sợi dây đàn để tạo ra âm thanh. Vĩ kéo kèm theo đàn này ngắn hơn, nhưng dày, rộng và nặng hơn so với các loại vĩ kéo khác.

Về mặt kỹ thuật, Contrabass không có ưu thế giai điệu vì âm thanh của nó khá nặng nề. Cách kéo vĩ tương tự như kéo vĩ cầm, nhưng do cây vĩ quá ngắn nên hướng kéo vĩ phải thay đổi luôn.

Lịch sử của bass đôi[sửa | sửa mã nguồn]

Cho đến gần đây, thành viên của bass đôi trong gia đình violas hoặc violin là một chủ đề tranh luận, một cuộc tranh luận bắt nguồn từ sai lầm về sinh vật, âm nhạc và thậm chí từ nguyên, có từ thế kỷ XIX. Nghiên cứu được thực hiện bởi Paul Brun1, một tay bass của Dàn nhạc Quốc gia Lille, hiện đang có thẩm quyền trên toàn thế giới, không có nhiều nghi ngờ: đó là gia đình violin thuộc về violin. âm trầm, mặc dù một số lượng violon bass thấp nhất định, được biến đổi bằng cách loại bỏ băn khoăn và sửa đổi chevillier (để chuyển từ sáu dây thành năm hoặc bốn), và đã đến với chúng ta, trong một thời gian dài đã đóng góp để công nhận luận điểm ngược lại.

Sự xuất hiện của bass đôi có từ năm 1620 [ref. cần thiết], thành công violon và bass của viola, nhưng nó không được đưa vào dàn nhạc cho đến giữa thế kỷ XVII. Ban đầu, nó nhân đôi các bộ phận của tế bào ở quãng tám dưới, sau đó nó tự giải phóng và âm trầm gấp đôi thu được trong các dàn nhạc của riêng họ trong giai đoạn lãng mạn.

cung

Pháp cúi đầu.

Đức cung.

Có hai loại cung cho âm bass đôi. Cây cung của Pháp tương tự như cung của các nhạc cụ khác thuộc họ violin (violin, viola và cello) và được giữ theo cùng một cách: người chơi nhạc cụ đặt đầu ngón tay cái vào phần rỗng của gót chân và đầu ngón tay khác trên thanh. Cây cung của Đức ngắn hơn, và nó được giữ theo một cách khác, gợi lại cung của âm trầm vi phạm: nhạc sĩ đặt ngón tay cái lên cây gậy và các ngón tay khác của anh ta nắm chặt gót chân. Cây cung của Đức cũ hơn nhiều so với cây cung của Pháp, ít được sử dụng trước những năm 1800, trước khi nó được chấp nhận bởi bậc thầy người Ý, ông Jac Bottesini. Hầu hết các cung được cắt và làm trong một loại gỗ Brazil, pernambuco. Màu sắc thay đổi từ nâu nhạt đến đen.

Một số cung có thể được làm từ carbon.

dây thừng

Dây ruột.

Dây kim loại.

Trước giữa thế kỷ XX, dây bass thường được làm bằng ruột, nhưng kể từ đó, dây kim loại đã thay thế phần lớn dây ruột vì chúng được điều chỉnh tốt hơn và ít mỏng manh hơn dây sau. Ngày nay, việc sử dụng dây ruột chủ yếu bị hạn chế ở những người chơi bass hoạt động trong các lĩnh vực âm nhạc baroque, rock rockly, blues truyền thống, bluegrass và jazz truyền thống.

Sự chuyển đổi từ ruột sang kim loại cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của kỹ thuật của nhạc cụ, vì dây kim loại có thể gần với phím hơn dây ruột, khiến chúng dễ chơi hơn. Ngoài ra, chúng có thể được chơi ở các vị trí cao hơn trên dải bass, mà không làm giảm mức âm thanh. Phương pháp bass cổ điển của thế kỷ 19 của Franz Simandl không sử dụng chuỗi bass ở các vị trí cao nhất, bởi vì với các chuỗi ruột ở khoảng cách rất xa so với phím, âm thanh không rõ ràng trong những điều này vị trí cấp tính. Tuy nhiên, với dây kim loại hiện đại, người chơi bass có thể chơi với âm thanh rõ ràng ở các vị trí âm bổng trên dải mid và bass.

các công cụ

Dây chân không của âm trầm. Mặc dù âm trầm đôi không được coi là một nhạc cụ chuyển vị, nhưng các nốt thực tế được tạo ra bởi nhạc cụ này là một quãng tám dưới các nốt ghi.

Đó là Cherubini, giám đốc của Conservatoire de Paris, người đã áp đặt vào năm 1832, thỏa thuận này được sử dụng ở các nước Đức. Cho đến lúc đó, thỏa thuận thường được áp dụng ở Pháp đối với âm trầm gấp đôi là thỏa thuận trong phần năm.

Các loại gỗ được sử dụng để xây dựng bass đôi là khác nhau, nhưng chúng ta thường tìm thấy vân sam cho bàn, phong, gỗ mun cho cảm ứng. Một số ván ép đôi khi được sử dụng, thường là cho các công cụ nghiên cứu. Ngoài ra còn có sợi carbon bass đôi gần đây.

Nó thường có bốn chuỗi được điều chỉnh theo hình tứ giác (giữa -1, la-1, re1 và sol1, từ thấp đến cao). Đôi khi người ta có thể tìm thấy một chuỗi thứ năm của do-1 (trường tiếng Pháp), được cho một phần ba dưới mi -1 (một quãng tám thấp hơn nốt thấp nhất của cello); hoặc a do 2 trong góc phần tư trên của chuỗi mặt đất 3 (đôi khi được sử dụng trong nhạc jazz). Phạm vi của âm trầm gấp đôi sau đó đạt 4 quãng tám, từ do -1 đến làm 4. Các trường khác thích điều chỉnh chuỗi thứ 5 này trong si, vì lý do dễ vị trí. Một số dàn nhạc giao hưởng sử dụng âm trầm 5 dây bắt buộc. Thật vậy, chỉ có cái này cho phép có thanh ghi nghiêm trọng nhất trong 16 feet (do đó được gọi bằng cách tham chiếu đến các cây đàn organ sản xuất thanh ghi này), cần thiết để chơi một số phân vùng nhất định khi chúng được viết, mà không phải chuyển đổi.

Khi bass đôi chơi một phần độc tấu với một dàn nhạc (ví dụ như một bản hòa tấu), nó thường được đưa ra "độc tấu", nghĩa là một giai điệu trên hợp âm của dàn nhạc, để tạo cho nó một giai điệu rực rỡ nhất của nó. Bốn dây của anh sẽ là giả.

Kỹ thuật dụng cụ

Các chế độ trò chơi đặc biệt đa dạng, đặc biệt là các chế độ sử dụng phổ âm thanh, bởi vì các âm trầm nằm trong phổ của giọng nói, chúng dễ nhận biết hơn. "Vào thời ông de Lully... chỉ một thời gian dài sau ông, hàng lậu được nhìn thấy tại Nhà hát Opera, vẫn chỉ được sử dụng trong các cơn bão, trong âm thanh dưới lòng đất và các lời kêu gọi... »(Michel Corrette2). Được sử dụng rất nhiều trong âm nhạc đương đại, chúng là một trong những yếu tố thiết yếu của sự phối hợp trong những bản nhạc này. Jean-Pierre Robert3.

Kỹ thuật sản xuất âm thanh

Với cây cung

Sul nếm

Sul ponticello

Jettato hoặc ricochet

quét

Với bàn tay phải

Slap

Bartz

Pizzicato

Với tay trái

Hammer-on

Kéo-off

Kỹ thuật mở rộng

Distor

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]