Vẹt đuôi dài Carolina

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Conuropsis carolinensis)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Hiện nay trên thế giới người ta phát hiện được tất cả 328 loài vẹt, đa phần chúng sống ở các lục địa miền nam bán cầu. Kích thước các loài vẹt cũng rất khác biệt, có những loài vẹt to như Vẹt Ara có thể đạt đến 1m1 chiều dài, trong khi có những loài vẹt khác lại rất nhỏ bé, như loài vẹt mini vùng Tân tây lan chỉ dài tối đa 7,6 cm (kể cả đuôi)! Phần lớn các loài vẹt tập trung ở 2 châu lục lớn: Châu Mĩ (Trung Mĩ và Nam Mĩ) và châu Úc. châu Âu và Bắc Mĩ hoàn toàn không có vẹt. Trong khi đó, tổng số lượng các loài vẹt ở châu Phi, Ấn độ và Đông Nam Á cộng lại chỉ có khoảng vài chục loài, chiếm số lượng rất nhỏ trong tổng số 328 loài vẹt trên thế giới.

Những chú vẹt đầu tiên xuât hiện tại châu Âu vào khoảng năm 327 trước Công nguyên. Chúng được những người thủy thủ mang từ Ấn độ đến tặng hoàng đế Alexander Makedonxki. Chỉ trong một thời gian ngắn, con vẹt đã trở thành một trong những biểu tượng quyền quí của đế chế Hy Lạp cổ. Vào giai đoạn xuất hiện đế chế La mã, một con vẹt nhỏ có thể nhại được một vài từ đắt giá gấp đôi một nô lệ loại tốt! Còn vào thời Trung cổ người ta còn cho rằng loài vẹt, do khả năng bắt chước được tiếng người, là một đại diện động vật gần gũi của Chúa trời hơn hẳn những loài động vật khác. Đến những năm cuối thế kỉ 14, người ta thậm chí còn săn lùng tổ vẹt chỉ vì một thông tin cho đến nay vẫn chưa được kiểm chứng: nhiều nhà nghiên cứu thời ấy cho rằng nơi nào có nhiều vẹt làm tổ thì nơi đó sẽ có nhiều vàng!

Vẹt đuôi dài (tên khoa học Conuropsis carolinensis) là một loài chim tuyệt chủng trong họ Vẹt.[1]

Đây là loài vẹt duy nhất bản địa miền đông Hoa Kỳ. Nó từng được tìm thấy từ miền nam Tiểu bang New YorkWisconsin tới vịnh Mexico, và nó sống trong các khu rừng già ven sông[2]. Nó là loài duy nhất được phân loại trong chi Conuropsis. Nó được gọi puzzi la née ("đầu vàng") hoặc pot pot chee bởi người Seminolekelinky trong tiếng Chickasaw.[3]

Phân loài[sửa | sửa mã nguồn]

  • C. c. carolinensis
  • C. c. ludovicianus

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7.”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012. 
  2. ^ Griggs, Jack L. (1997). American Bird Conservancy's Field Guide to All the Birds of North America. New York: HarperPerennial. ISBN 0-06-273028-2. 
  3. ^ Snyder, Noel F. & Russell, Keith (2002). “Carolina Parakeet (Conuropsis carolinensis)”. Trong A. Poole & F. Gill. [[The Birds of North America]] 667. Philadelphia, PA: The Birds of North America, Inc. doi:10.2173/bna.667.  Tựa đề URL chứa liên kết wiki (trợ giúp)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]