Costanza của Sicilia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Costanza của Sicilia
Costanza di Sicilia
Thông tin chung
Sinh1330
Mất1359
Vương tộcNhà Barcelona
Thân phụPietro II của Sicilia Vua hoặc hoàng đế
Thân mẫuElisabeth xứ Kärnten
Tôn giáoCông giáo La Mã

Costanza của Sicilia (tiếng Ý: Costanza di Sicilia; 1324 – 22 tháng 10 năm 1355) là Nhiếp chính Vương nữ của Sicilia. Costanza cai trị Vương quốc Sicilia với tư cách nhiếp chính nhân danh em trai là Ludovico I của Sicilia. Vương nữ là con gái của Pietro II của SiciliaElisabeth xứ Kärnten.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1342, cha của Costanza là Pietro II của Sicilia qua đời và em trai Ludovico kế vị cha trở thành Quốc vương Sicilia và được nhiếp chính bởi người chú là Manfredi của Sicilia và từ năm 1348 là mẹ của hai chị em, Elisabeth xứ Kärnten. Khi mẹ của hai chị em qua đời vào năm 1352, Costanza đã thay mẹ đảm nhiệm vai trò nhiếp chính nhân danh em trai. [1]

Thời kỳ nhiếp chính của Costanza được nhớ đến bằng những xung đột giữa các phe phái quý tộc cũng như đại dịch dịch hạch đen. Năm 1355, cả Ludovico và Costanza qua đời vì cái chết đen. Địa vị nhiếp chính của Costanza đã tạo ra trở ngại về mặt hôn nhân cho Vương nữ, đó Costanza qua đời mà không lập gia đình.

Sau khi Costanza và Ludovico I qua đời, ngai vàng do đó được thừa kế bởi em trai Federico IV của Sicilia và vị trí nhiếp chính của Costanza được đảm hận bởi em gái Eufemia cho đến năm 1537. [2]

Gia phả[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “SICILY”. fmg.ac. Truy cập ngày 25 tháng 12 năm 2023.
  2. ^ Fodale, Salvatore (2007). "Ludovico (Luigi) d'Aragona, re di Sicilia (Trinacria)". Dizionario Biografico degli Italiani. 66. Rome: Istituto dell'Enciclopedia Italiana.