Crypsirina temia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Crypsirina temia
Crypsirina temia.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Passeriformes
Họ (familia)Corvidae
Chi (genus)Crypsirina
Loài (species)C. temia
Danh pháp hai phần
Crypsirina temia
(Daudin, 1800)
Danh pháp đồng nghĩa

Corvus temia Daudin, 1800
Corvus varians Latham, 1801

Phrenotrix temia Horsfield, 1824

Chim khách (danh pháp khoa học: Crypsirina temia) là một loài chim trong họ Corvidae.[2]

Loài này có phân bố tại các khu rừng và vùng đất cây bụi đất thấp ở nam và đông nam Myanmar, Thái Lan, cực nam Trung Quốc (nam Vân Nam), Lào, Việt Nam, Campuchia cũng như tại Indonesia (Java, Bali).

Nó có các lông ngắn màu đen bóng ở phần trán mượt như nhung còn phần còn lại của thân là màu xanh lục bóng dầu, mặc dù trong ánh sáng lờ mờ thì giống như màu đen. Các lông đuôi dài và rộng ở phần cuối đuôi màu đen với ánh lục, cũng giống như ở phần cánh. Mống mắt màu lam ngọc (lam hơi lục), sẫm dần về phía đồng tử thành rất sẫm hoặc gàn như đen. Mỏ, chân và ngón chân màu đen.

Nó gần như chỉ kiếm ăn trên cây mặc dù thỉnh thoảng có sà xuống đất để tắm. Nó di chuyển giữa các cây rất nhanh nhẹn và sử dụng cái đuôi khác thường của mình làm cơ quan cân bằng. Nó chủ yếu ăn sâu bọ và hoa quả.

Tổ hình chén được làm trong các bụi tre hay các bụi cây, đặc biệt là cây có gai, thường được bao quanh bằng các khu vực cỏ thưa. Chúng đẻ 2–4 trứng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2017). Crypsirina temia. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2017. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2019. Chú thích có tham số trống không rõ: |last-author-amp= (trợ giúp)Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết) Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)
  2. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]