Bước tới nội dung

Cu cu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cu cu
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Cuculiformes
Họ (familia)Cuculidae
Chi (genus)Cuculus
Loài (species)C. canorus
Danh pháp hai phần
Cuculus canorus
Linnaeus, 1758

Cu cu thông thường (danh pháp hai phần: Cuculus canorus), còn gọi là đại đỗ quyên (大杜鹃), bố cốc (布谷), quách công, là một loài chim thuộc Chi Cu cu, họ Cuculidae.[2]. Loài chim qua tiết cốc vũ (hết mùa Xuân) mới kêu, qua tiết hạ chí (qua giữa Hè) rồi thôi, tiếng như giục người cấy lúa, nên gọi là chim bố cốc.[3] Loài này là một loài di cư rộng lớn vào mùa hè sang châu Âu và châu Á, và mùa đông ở châu Phi. Nó là một loài bố mẹ ký sinh, đẻ nhờ vào tổ loài chim khác, đặc biệt là Prunella modularis, Anthus pratensisAcrocephalus scirpaceus.

Phân bố và môi trường sống

[sửa | sửa mã nguồn]
Chim chích sậy đang cho chim cu cu non ăn trong tổ của chích sậy

Bản chất là một con chim của đất mở, cu cu thông thường là loài chim di cư mùa hè phổ biến rộng rãi đến châu Âuchâu Á, và mùa đông trong Châu Phi. Chim đến ở châu Âu trong tháng Tư và rời đi vào tháng Chín. Cu cu thông thường cũng đã hiện diện như một loài lang thang ở các nước bao gồm Barbados, Hoa Kỳ, Greenland, đảo Faroe, Iceland, Indonesia, Palau, Seychelles, Đài LoanTrung Quốc.

Hình ảnh

[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ BirdLife International (2012). Cuculus canorus. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.
  3. ^ bố cốc