Cuscomys ashaninka

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Cuscomys ashaninka
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Rodentia
Phân bộ (subordo) Hystricomorpha
Họ (familia) Abrocomidae
Chi (genus) Cuscomys
Loài (species) C. ashaninka
Danh pháp hai phần
Cuscomys ashaninka
Emmons, 1999

Chuột cây Chinchilla[1] (Cuscomys ashaninka) là một loài chuột chinchilla lớn từ Andes ở viễn bắc CuscoPeru. Nó chỉ được mô tả khoa học vào năm 1999. Loài này có lông màu xám với mũi và môi trắng và một đường kẻ trắng chạy xuống đầu. Nó dài 30 xentimét (12 in) với đuôi dài 20 xentimét (7,9 in). Khi được mô tả, nó được đặt trong họ Abrocomidae, nhưng đã được xem là đủ khác so với các loài đã tồn tại trong họ để tạo ra chi Cuscomys. Từ đó chuột cây Chinchilla Machu Picchu (Cuscomys oblativus), một loài chuột chinchilla ban đầu được đặt trong chi Abrocoma, đã được chứng tỏ là một thành viên của Cuscomys. Dù nó được xem là tuyệt chủng bởi IUCN, các bức ảnh cho thấy một con chuột giống với C. ashaninka đã được chụp ở Machu Picchu cuối năm 2009 có thể cho thấy loài C. oblativus.[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Zeballos, H. & Vivar, E. (2008). Cuscomys ashaninka. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 5 tháng 1 năm 2009.
  2. ^ Castillo, G. M. (2009). (tiếng Tây Ban Nha) Detectan en Cusco a roedor declarado extinto. El Comercio (Peru). ngày 12 tháng 8 năm 2009.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Emmons, L. H. 1999. A new genus and species of abrocomid rodent from Peru (Rodentia: Abrocomidae). American Museum Novitates 3279, 1-14.
  • Giant Furry Pets Of The Incas

Bản mẫu:Abrocomidae nav