Dương Huy Du

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Dương Huy Du
羊徽瑜
Tấn Cảnh Đế hoàng hậu
Hoàng thái hậu nhà Tấn
Tại vị265 - 278 (đồng vị với Vương Nguyên Cơ)
Tiền nhiệmHoàng thái hậu đầu tiên của nhà Tấn
Kế nhiệmVũ Điệu Dương Thái hậu
Thông tin chung
Sinh214
Mất278 (63 – 64 tuổi)
An tángTuấn Bình lăng (峻平陵)
Phu quânTấn Cảnh Đế Tư Mã Sư
Hậu duệKhông có
Thụy hiệu
Cảnh Hiến hoàng hậu
(景獻皇后)
Hoàng tộcTây Tấn
Thân phụDương Đạo
Thân mẫuTế Dương huyện quân

Dương Huy Du (chữ Hán: 羊徽瑜; 214 - 278), còn gọi Hoằng Huấn Thái hậu (弘训太后), là vợ thứ ba của Tư Mã Sư, một quyền thần của Tào Ngụy, con trai Tư Mã Ý và là anh của Tư Mã Chiêu, cha của Tấn Vũ Đế Tư Mã Viêm.

Dù chỉ là vợ của bác, nhưng Tấn Vũ Đế xem Tư Mã Sư không khác gì cha ruột, nên ông cũng rất tôn trọng Dương Huy Du, tôn bà làm Hoàng thái hậu cùng với mẹ ruột của Vũ Đế là Vương Nguyên Cơ.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Dương thị người huyện Nam Thành, quận Thái Sơn (nay là Tân Thái, Sơn Đông), tổ phụ Dương Tục (羊續) từng làm Thái thú Nam Dương thời Đông Hán, cha là Dương Đạo (羊衜) làm Thái thú Thượng Đảng. Mẹ bà xuất thân từ Trần Lưu Thái thị (陳留蔡氏), con gái của danh sĩ thời Hán, Tả trung lang tướng Thái Ung, chị em gái của nữ sĩ Thái Diễm, về sau được truy tặng tước Tế Dương huyện quân (济阳县君). Dương Huy Du có anh trai cùng mẹ là Dương Thừa (羊承) và một em trai khác mẹ là Dương Hỗ, về sau cũng thành một nhân vật quan trọng thời Tây Tấn.

Năm Thanh Long thứ 2 (234), Tư Mã Sư giết vợ đầu Hạ Hầu Huy, sau đó kết hôn với Ngô phu nhân là con của Ngô Chí (吳質), không lâu sau lại ly hôn. Không rõ khoảng thời gian nào, Tư Mã Sư nghe tiếng tài nữ của Dương Huy Du, quyết định cầu thân nhà họ Dương. Trong khoảng thời gian này không có ghi chép hoạt động cụ thể nào của bà, chỉ biết bà rất nổi tiếng vì sự thông minh, hiểu lễ giáo và đặc biệt là lòng vị tha nhân từ.

Khi Tư Mã Viêm lập ra Tây Tấn, ông truy tôn thúc phụ Tư Mã Sư làm Cảnh hoàng đế (晉景帝), dù đã tôn mẹ là Vương Nguyên Cơ làm Hoàng thái hậu nhưng Tư Mã Viêm vẫn tôn bá mẫu Dương phu nhân địa vị tương ứng, gọi là Hoàng bá mẫu Hoàng thái hậu (皇伯母皇太后), giản xưng Hoằng Huấn cung (弘訓宮). Trong triều dần tôn truy các thân thích của họ Tư Mã, nhưng không một ai đả động đến vợ đầu của chồng bà là Hạ Hầu phu nhân, bà quyết định khuyên Tấn Vũ Đế, cuối cùng Vũ Đế truy tôn Hạ Hầu phu nhân làm Cảnh Hoài hoàng hậu (景懷皇后).

Năm Hàm Ninh thứ 4 (278), Dương Thái hậu qua đời, hưởng thọ 65 tuổi, thụy hiệu Cảnh Hiến hoàng hậu (景獻皇后), phụ táng Tuấn Bình lăng (峻平陵).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]