Dự án chuyển nước Nam-Bắc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Dự án vận chuyển nước Nam-Bắc (tiếng Hoa: 南水北调工程; Hán-Việt: Nam thủy Bắc điều công trình) [1] là một dự án cơ sở hạ tầng lớn kéo dài nhiều thập kỷ ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Mục đích của dự án là để chuyển 44,8 tỉ mét khối nước ngọt hàng năm [2] từ sông Dương Tử (Trường Giang) ở phía Nam lên sông Hoàng Hà ở phía Bắc Trung Quốc qua vùng đất công nghiệp và khô cằn hơn bằng 3 hệ thống kênh mương:[3]

Map of the South–North Water Transfer Project in China (de).png

Tiền đề[sửa | sửa mã nguồn]

Khí hậu miền Bắc Trung Quốc thường khô hạn hơn miền Nam và sông Dương Tử có lượng nước lớn hơn sông Hoàng Hà. Do đó, dự án này có mục đích điều hòa lượng nước lúc sông Hoàng Hà vào mùa khô bằng cách đào một con kênh lớn từ miền Nam lên miền Bắc có hai điểm đầu cuối là hai con sông trên. Có 3 vị trí được đề nghị cho dự án này: vị trí thứ nhất là nối hai thượng nguồn phía tây hai con sông nơi khoảng cách giữa chúng ngắn nhất; phương án 2: đoạn trên của Hán Giang và phương án 3 là sử dụng tuyến Đại Vận Hà. Chi phí dự kiến cho dự án này khoảng 60,5 tỷ dollar Mỹ - là một trong những công trình chuyển nước tốn kém nhất thế giới và thời gian triển khai dự kiến 5 đến 10 năm.

Dự án này được điều nghiên từ những năm 90, đưa ra các dự án trong đó nước từ sông Dương Tử ở phía nam thông qua các kênh với tổng chiều dài 1.200 km dẫn đến vùng đồng bằng phía bắc Trung Quốc, đặc biệt là cung cấp nước cho Bắc Kinh.

Dự kiến đến năm 2050, có thể được chuyển giao khoảng 44,8 tỷ mét khối nước.

Tuyến giữa dự án vận chuyển nước Nam-Bắc khởi đầu từ điểm Taocha ở Tích Xuyên, Nam Dương, Hà Nam
Tuyến giữa dự án vận chuyển nước Nam-Bắc khởi đầu từ điểm Taocha ở Tích Xuyên, Nam Dương, Hà Nam

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ This is the English translation preferred by the official web site, http://www.nsbd.gov.cn/zx/english/
  2. ^ 南水北调工程. Xinhua Net (bằng tiếng Trung Quốc). 27 tháng 12 năm 2002. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2014. 
  3. ^ Wang, Yue (20 tháng 2 năm 2014). “Chinese Minister Speaks Out Against South-North Water Diversion Project”. Forbes Asia. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2014. 
  4. ^ Jaffe, Aaron; Keith Schneider (1 tháng 3 năm 2011). “A Dry and Anxious North Awaits China’s Giant, Unproven Water Transport Scheme”. Circle of Blue. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]