Dendrobates azureus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Dendrobates tinctorius "azureus"
Tình trạng bảo tồn
Chưa được công nhận (IUCN 3.1)[1]
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Amphibia
Bộ (ordo)Anura
Phân bộ (subordo)Neobatrachia
Họ (familia)Dendrobatidae
Chi (genus)Dendrobates
Loài (species)D. azureus
Phân loài (subspecies)D. tinctorius "azureus"

Hoogmoed, 1969

Hoogmoed, 1969

Dendrobates tinctorius "azureus" là một loài ếch phi tiêu độc màu xanh trong họ Dendrobatidae. Loài này phân bố ở các khu rừng bao quanh bởi các xa vẳn Sipaliwini ở nam Suriname và phía bắc đến trung Brasil. Tên khoa học Dendrobates azureus do thực tế nó có màu xanh da trời (azure). Tên Anh Điêng Tirio của loài ếch này là okopipi. Loài này trước đây được xem là một loài riêng biệt, các tác giả gần đây xem nó là một dạng khác của Dendrobates tinctorius.[1][2]

Loài này có kích thước trung bình, nặng khoảng 8 gram, dài khoảng 3-4,5 cm và có tuổi thọ điển hình 4-6 năm trong tự nhiên. Màu xanh da phục vụ như một cơ chế tự vệ đối với các loài săn mồi. Chất độc của nó có thể làm què hay giết chết con vật săn mồi.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Philippe Gaucher, Ross MacCulloch (2010). Dendrobates tinctorius. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 22 tháng 8 năm 2013.
  2. ^ Wollenberg, Katharina C.; Veith, Michael; Noonan, Brice P.; Lötters, Stefan (2006). Quattro, J. M (biên tập). “Polymorphism Versus Species Richness—systematics of Large Dendrobates from the Eastern Guiana Shield (Amphibia: Dendrobatidae)”. Copeia. 6 (4): 623. doi:10.1643/0045-8511(2006)6[623:PVSROL]2.0.CO;2.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu liên quan tới Dendrobates azureus tại Wikimedia Commons