Diễn đàn trực tuyến

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Diễn đàn trực tuyến, hay được gọi là internet forum, là nơi để cho người dùng Internet trao đổi thảo luận và tán gẫu nhau. Nó khác với chat rooms vì các bài đăng (posting) thường dài hơn là chỉ có một dòng. Ngoài ra, người điều hành có thể ban nhiều quyền cho các thành viên, chả hạn như một bài đăng của một số thành viên phải được chấp nhận bởi người điều hành trước khi người đọc có thể thấy được.

Phương thức thường được dùng trong diễn đàn trực tuyến là người đầu tiên gửi lên một chủ đề (topic, thread) trong một đề mục (category, forum) và sau đó những người tiếp theo sẽ viết những bài góp ý, thảo luận lên để trao đổi xung quanh chủ đề đó. Khi nội dung thảo luận vượt quá một trang màn hình máy tính thì nó sẽ được tách ra từng trang. Các bài viết sau sẽ ở các trang được tự động tăng dần thêm sau. Các bài viết đầu tiên luôn luôn ở trang một.

Phần mềm[sửa | sửa mã nguồn]

Trên Internet có nhiều Phần mềm làm Diễn đàn trực tuyến để download và được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, như là PHP, Perl, JavaASP. Các dữ liệu và thông số được lưu lại trong Cơ sở dữ liệu (MySQL) hoặc text file. Có thể là Free Web Wiz Forums phpBBphpBB2, Web Wiz Forums được sử nhiều nhất vì đây là được dùng miễn phí. Còn các phần mềm phải trả phí thì có thể là vBulletin, phần mềm này được hỗ trợ và bảo mật rất tốt. Invision Power Board cũng là 1 trong những Phần mềm được sử dụng nhiều. Web Wiz Forums phần mềm này được hỗ trợ và bảo mật rất tốt bởi Web Wiz Ltd, Unit 10E Dawkins Road Ind. Est, Poole, Dorset, UK, BH15 4JD

Các thành phần của một diễn đàn trực tuyến[sửa | sửa mã nguồn]

Đề mục[sửa | sửa mã nguồn]

Đề mục (tiếng Anh category) là một nhóm các diễn đàn có nội dung gần giống nhau gộp lại

Diễn đàn[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn đàn (tiếng Anh 'forum') thường được gọi là Box gồm một nhóm các chủ đề có liên quan với nhau. Người sử dụng có thể tạo chủ đề mới trong các diễn đàn này.

Chủ đề hoặc Luồng[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ đề (tiếng Anh topic) hay còn gọi là Luồng (tiếng Anh thread) do người dùng tạo ra, quay quanh một vấn đề nào đó. Mọi người sẽ đọc những bài trong chủ đề này và viết ý kiến của mình lên (thường gọi là các bài viết, tiếng Anh post), cũng nhau thảo luận

Quản lý[sửa | sửa mã nguồn]

Gồm có Admin, bên dưới moderator. Các chức vụ này thường được sử dụng trên nhiều diễn dàn. Được tạo ra nhằm mục đích quản lí member (thành viên) của diễn dàn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]