Di chỉ Tam Tinh Đôi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bản đồ di chỉ đồng Tam Tinh Đôi

Di chỉ Tam Tinh đôi tiếng Trung: 三星堆遗址 nằm trong địa phận thành phố Quảng Hán, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Hoa là di chỉ vương quốc Nước Thục cách đây khoảng 5000 đến 3000 năm. Di chỉ Tam Tinh Đôi chỉ được phát hiện vào mùa xuân năm 1929, trong lúc một người nông dân ra làm ruộng đã phát hiện một đống đồ ngọc tinh xảo đẹp mắt. Di chỉ Tam Tinh Đôi đại diện cho di chỉ đồ đồng của nước Thục cổ, đánh thức nền văn minh Tam Tinh Đôi của nước Thục trong suốt 3000 năm lịch sử.

Năm 1986, các nhà khảo cổ khai quật ra hai hầm làm lễ tế rất quy mô, hơn 1000 văn vật quý đẹp tuyệt vời và làm rung động cả thế giới cổ vật. Cùng với việc khai quật ra hàng loaṭ văn vật quý hiếm tinh xảo và mang tính chất thần bí, những điều bí ẩn của lịch sử cũng lần lượt xuất hiện. Hiện nay, bảo tàng Tam Tinh Đôi tỉnh Tứ Xuyên là bảo tàng thu hút du khách với bộ sưu tập đồng đen hiếm có của nước Thục xưa, là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học.

Mặt nạ đồng đen[sửa | sửa mã nguồn]

Mạt nạ đồng Tam Tinh Đôi

Mặt nạ đồng đen là một trong những cổ vật quý hiếm và kỳ lạ nhất trong bộ sưu tập hơn 1000 cổ vật Tam Tinh Đôi. Kỳ lạ là tại khu vực Hà Nam chỉ khai quật văn minh Tam Tinh Đôi chỉ có đỉnh, chậu,...trong khi đó, tượng mặt nạ Tam Tinh Đôi lại miêu tả một khuôn mặt khác hoàn toàn với người đương đại, mắt to, mồm bẹp và rộng, lông mày rậm, không có cằm, khuôn mặt nửa cười, nửa giận.

Cho đến thời điểm hiện tại, người ta vẫn không hiểu, khuôn mặt này biểu thị cho cái gì, miêu tả ai và dùng để làm gì là một câu hỏi các nhà khoa học chưa có lời giải đáp.

Tem bưu chính Tam Tinh Đôi[sửa | sửa mã nguồn]

Di chỉ đồ đồng Tam Tinh Đôi hiện nay được đưa lên bộ tem bưu chính do Trung Quốc phát hành năm 2012 với 1 block và 2 tem.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Sử Trọng Văn, Trần Kiều Sinh (2011)-Văn hóa Trung Hoa, Nhà xuất bản truyền bá Ngũ Châu và Nhà xuất bản tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.