Dinh Cậu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dinh Cậu Phú Quốc

Dinh Cậu Phú Quốc hiện tọa lạc tại khu phố 2, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Đây là một điểm đến, thu hút nhiều du khách.

Giới thiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Dinh nằm cách thị trấn Dương Đông 200 m về phía Tây, trên một ghềnh đá quay mặt ra biển, ở cửa sông Dương Đông.

Không rõ Dinh Cậu có từ năm nào (có nguồn cho rằng có từ thế kỷ 17) [1], chỉ biết ngôi dinh hiện nay được xây dựng ngày 14 tháng 7 năm 1937, và được trùng tu ngày 14 tháng 7 năm 1997[2].

Đường lên Dinh Cậu là 29 bậc thang bằng đá. Trên đường, có một miếu Thổ Thần nhỏ. Sân dinh được láng bằng xi măng có đặt bàn thờ Ông Thiên. Bên hành lang là hàng cột đúc bằng xi măng với những câu liễn đắp nổi bằng chữ Hán như: "Tọa đại thạch đầu quy danh hiển" (Dinh Cậu nổi tiếng tọa lạc ở đầu của mõm đá giống con rùa), "Vạn cổ anh linh thông tứ hải" (Từ xưa anh linh của Dinh Cậu đã vang khắp bốn biển), "Chấn phong bình lượng bảo lương dân" (Dinh Cậu như tấm bình phong bảo vệ dân lành), "Phong điếu vũ thuận dân an lạc" (Nhờ ơn cậu mà mưa thuận gió hòa dân cư an lạc)...[3].

Mặt chính điện nhìn ra biển cả mênh mông. Tường Dinh được xây dựng bằng xi măng, trên nóc mái có gắn "lưỡng long tranh châu" bằng sứ. Trong chánh điện có khánh thờ Chúa ngọc nương nương và khánh thờ tượng hai Cậu (cậu Tài và cậu Quý)[4], là những thần nhân bảo vệ ngư dân vùng biển đảo.

Hàng năm, vào ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch, nhân dân mở hội lớn tại dinh, có rất đông người đến tham dự.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Theo bài viết "Dinh Cậu Phú Quốc" trên website Du lịch Phú Quốc [1].
  2. ^ Căn cứ dòng chữ đề trên vòm cửa của Dinh Cậu.
  3. ^ Nguồn: "Đến Phú Quốc, thăm dinh Cậu" trên website Tri thức Việt [2].
  4. ^ Xem thêm thông tin trong bài Thiên Y A Na.