Dombeyoideae

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Dombeyoideae
Cành mang hoa của loài Ruizia cordata
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Rosids
Bộ (ordo)Malvales
Họ (familia)Malvaceae
Phân họ (subfamilia)Dombeyoideae
Beilschm.
Các chi
Khoảng 20-21, xem văn bản
Danh pháp đồng nghĩa

Corchoropsideae
Dombeyeae Kunth ex DC.
Dombeyaceae Desfontaines
Eriochlaeneae (orth. var.)
Eriolaeneae
Eriolaenoideae (Arn.) Lindley
Excentrodendroideae
Helmiopsideae

[1]

Dombeyoideae là danh pháp khoa học của một phân họ trong họ Cẩm quỳ (Malvaceae) theo nghĩa rộng (sensu lato), theo như đề xuất của APG. Phần lớn các loài cây đặt tại đây từng có thời được tổ hợp với các chi có quan hệ họ hàng nhiều hay ít trong họ Trôm (Sterculiaceae) cận ngành; một lượng chi nhỏ hơn từng đặt trong họ Đoạn (Tiliaceae), cũng không phải là nhóm đơn ngành.

Phân họ Dombeyoideae ban đầu được Carl Beilschmied miêu tả năm 1833. Trong giới hạn của định nghĩa hiện tại, nhóm này chứa khoảng 20-21 chi và 381 loài[2][3], trong đó khoảng 225 loài (60%) thuộc về chi Dombeya[3] (một trong số các chi đông loài nhất của họ Malvaceae). Chi đông loài kế tiếp là Melhania với khoảng 60 loài[3]. Chúng mọc tại vùng nhiệt đới Cựu thế giới, đặc biệt đa dạng tại Madagascarquần đảo Mascarene, với khoảng hai phần ba số loài có mặt tại đó. Tại quần đảo Mascarene, chúng nằm trong số nhóm các thực vật hạt kín đa dạng nhất, và trông tương tự như các loài thực vật không có quan hệ họ hàng, như Aeonium (họ Crassulaceae) trên quần đảo Canary hay liên minh silversword (tông Madieae thuộc họ Asteraceae) của quần đảo Hawaii[4].

Phân họ này đôi khi được chia tiếp ra thành các tông (Corchoropsideae, Dombeyeae, Eriolaeneae, Helmiopsideae), nhưng điều này thường được coi là không được bảo đảm. Có lẽ, phần lớn hoặc tất cả các phân chia được đề xuất này là không đơn ngành và vì thế về mặt kỹ thuật là đồng nghĩa với toàn bộ phân họ[1]

Một vài loài đáng chú ý vì gỗ có hoa văn đẹp của chúng, được người ta dùng làm gỗ khảm thêm vào cùng các tác phẩm nghệ thuật. Các loài khác, như các loài thuộc chi điển hình của phân họ (Dombeya) - là các loài cây cảnh phổ biến do hoa đẹp của chúng. Các loài trong chi Trochetia đáng chú ý vì mật hoa có màu dị thường mà chúng có thể sản sinh ra, và chúng thường được các loài tắc kè thuộc chi Phelsuma thụ phấn.

Các chi[sửa | sửa mã nguồn]

Các chi trong phân họ Dombeyoideae là[2]:

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Hinsley Stewart R. (2007a): Synonymy of Malvaceae. Tra cứu 11-10-2010.
  2. ^ a b Hinsley Stewart R. (2007b): Malvaceae Info: Index to Genera. Tra cứu 11-10-2010.
  3. ^ a b c Dombeyoideae trên website của APG.
  4. ^ Cao Nathanaël; Le Pechon, Timothée & Zaragüeta-Bagils, René (2006): Does minimizing homoplasy really maximize homology? MaHo: A method for evaluating homology among most parsimonious trees. C. R. Palevol 7(1): 17–26. doi:10.1016/j.crpv.2007.12.008 (Tóm tắt HTML)